Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 94-T4-2013

Thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn huyện Trảng Bom: Còn nhiều hạn chế.

Đăng ngày: 26/06/2013
​Thực hiện quyết định giám sát của Thường trực HDND tỉnh, vừa qua, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Trảng Bom do ông Ngô Văn Hải – Tổ trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát hai doanh nghiệp là Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thịnh Tiến Đạt và Công Ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Vũ Hồng Niên. 

​     Tính đến thời điểm giám sát, trong hai doanh nghiệp thì chỉ có một doanh nghiệp đã được thụ hưởng chính sách về thuế, còn nhiều chính sách khác như: đào tạo, phát triển đội ngũ doanh nhân tỉnh Đồng Nai; chính sách hỗ trợ sau đầu tư; vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi… cả hai công ty đều chưa tiếp cận được. Việc tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh do thủ tục vay vốn ngân hàng còn phức tạp, mất nhiều thời gian thẩm định hồ sơ vay vốn, bên cạnh đó việc định giá tài sản thế chấp thấp. Nhu cầu vay vốn với lãi suất ưu đãi của doanh nghiệp là rất lớn, tuy nhiên đến thời điểm giám sát các doanh nghiêp vẫn chưa biết để tiếp cận đối với nguồn vốn từ gói hỗ trợ theo Thông tư số 33/2012/TT-NHNN ngày 21/12/2012 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

     Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển, Đoàn giám sát đã có báo cáo Thường trực HĐND tỉnh về những kiến nghị đối với các cơ quan, đơn vị liên quan. Cụ thể: Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Trảng Bom, tăng cường công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức để phổ biến các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh có điều kiện tiếp cận. Phối hợp với Sở Công thương và các ngành liên quan có kế hoạch hàng năm tổ chức họp mặt các doanh nghiệp nhỏ và vừa để nắm được thông tin về tình hình phát triển doanh nghiệp và những khó khăn, thuận lợi, có kiến nghị với UBND tỉnh và Trung ương để giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa một cách bền vững. Hàng năm, Sở Công thương có kế hoạch thông tin kịp thời đến các doanh nghiệp về chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận để quảng bá sản phẩm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Nai cần thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại thực hiện lãi suất cho vay theo quy định Thông tư số 33/2012/TT-NHNN ngày 21/12/2012, công khai và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn từ các gói hỗ trợ. Rà soát thủ tục hành chính đối với hồ sơ cho vay để giảm phức tạp, rút ngắn thời gian thẩm định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kịp thời tiếp cận vốn vay để phục vụ sản xuất kinh doanh. 

     Bên cạnh đó, Thường trực cũng đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhà nước từ nhiều kênh thông tin, đặc biệt là mạng internet qua trang thông tin điện tử của một số sở, ngành như: Sở Công thương; Sở Kế hoạch và Đầu tư.  

                                                                                    Đức Thể