Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 94-T4-2013

Tin HĐND cấp huyện

Đăng ngày: 26/06/2013
​Tin HĐND cấp huyện

​     1. HĐND HUYỆN NHƠN TRẠCH

     Ban Pháp chế giám sát việc thi hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. 

     Kết quả, quý I năm 2013, số vụ tai nạn giao thông xảy ra 9 vụ, làm chết 2 người, bị thương 10 người; thiệt hại tài sản ước tính 9 triệu đồng. So với quý I năm 2012 giảm 01 vụ tai nạn, 3 người chế, 1 người bị thương. Qua giám sát cho thấy việc thi hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế. Công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm ATGT chưa tập trung vào các địa bàn trọng điểm, giờ cao điểm, đối tượng, phương tiện thường vi phạm và gây ra tai nạn giao thông nên tình hình vi phạm, tai nạn giao thông vẫn còn khá cao. Một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông vẫn cố tình vi phạm luật giao thông. Nhất là đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. Tình trạng đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng còn khá phổ biến, còn một số ít người tham gia giao thông vẫn sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Bên cạnh đó, tình hình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên một số tuyến đường có chợ tự phát ở một số địa phương còn xảy ra do địa phương chưa kiên quyết xử lý. Cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện ở một số tuyến chưa đáp ứng lưu lượng người và phương tiện giao thông, việc mở rộng nâng cấp một số tuyến đường còn chậm. 

     Kết quả hoạt động quý I năm 2013  

     Thường trực và các Ban HĐND thực hiện 8 cuộc khảo sát, giám sát về công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; chế độ chính sách đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội; công tác bảo vệ môi trường; việc thi hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ; công tác thi hành án dân sự; việc thực hiện các dự án tái định cư; hoạt động của trung tâm văn hóa-học tập cộng đồng các xã. Tổ đại biểu huyện đơn vị số 4 (xã Phú Hội và Long Tân) giám sát công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của bà Nguyễn Thị Loan đối với chủ tịch UBND xã Phú Hội. Hoạt động tiếp xúc cử tri được thực hiện theo quy định, tổ chức tiếp xúc cử tri cho đại biểu HĐND tỉnh và huyện sau kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh và huyện để thu thập ý kiến nguyện vọng của cử tri đối với HĐND và cơ quan nhà nước ở địa phương. Công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo được chú trọng triển khai thực hiện. Tiếp nhận 11 đơn khiếu nại tố cáo, kết quả đã xử lý, chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, trả lời cho nhân dân. 

                                                                                    Kim Chung

     2. HĐND HUYỆN LONG THÀNH

     Thường trực giám sát việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện

     Trung tâm dịch vụ và quản lý đô thị huyện (TTDV-QLĐT) được giao nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện và rác thải sinh hoạt của nhân dân trong toàn huyện. Kết quả giám sát cho thấy, TTDV-QLĐT đã có nhiều nỗ lực trong việc thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 04 xã Bình Sơn, Suối Trầu, Bình An và Cẩm Đường chưa tổ chức triển khai thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trong nhân dân; các xã còn lại chỉ có cá hộ dân ở dọc theo trục giao thông chính của xã có đăng ký thu gom xử lý rác, riêng thị trấn Long Thành số hộ đăng ký xử lý rác mới chỉ đạt 60%. Qua khảo sát, nghe báo cáo kết quả thực hiện và những khó khăn, hạn chế trong công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện, đoàn giám sát đã có những kiến nghị đối với UBND và TTDV-QLĐT huyện, trong đó đặc biệt chú trọng phối hợp UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại tham gia đăng ký thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, riêng 04 xã chưa tổ chức thu gom, đề nghị chỉ đạo UBND xã tổ chức thu gom nhằm thực hiện nếp sống văn minh và bảo vệ môi trường; việc xây dựng bãi rác trung chuyển ở các xã, thị trấn chậm, hiện mới xây dựng được 01 tại xã Long Phước nên việc thu gom và xử lý rác tại các xã còn gặp nhiều khó khăn, đoàn kiến nghị UBND huyện có sự tập trung chỉ đạo khẩn trương triển khai xây dựng, riêng đối với khu liên hợp xử lý chất thải tại bãi rác tập trung xã Bàu Cạn kiến nghị đến các ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ, sớm triển khai đầu tư xây dựng nhằm đảm bảo môi trường chung trên địa bàn huyện Long Thành.

     Ban Pháp chế tái giám sát công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn

      Qua tái giám sát, cho thấy các đơn vị Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật huyện, Phòng Tư pháp, Phòng Tài chính-Kế hoạch và các xã Phước Thái, Lộc An đã nghiêm túc thực hiện tốt các kiến nghị sau giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện, cụ thể trong công tác xây dựng Kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật năm 2013; tổ chức sơ, tổng kết năm 2012 để đánh giá rút kinh nghiệm trong hoạt động và triển khai nhiệm vụ năm 2013; sự phối hợp trong công tác phối hợp tuyên truyền được chú trọng; Ban Hòa ở cơ sở từng bước được củng cố, Tổ Hòa giải giải quyết vụ việc nhanh, đạt hiệu quả hơn; các Câu lạc bộ pháp luật xã, thị trấn đã đi vào hoạt động, từng bước đi vào nề nếp; Tủ sách pháp luật được quan tâm, có trang bị và bổ sung nhiều đầu sách tuy chưa thật sự đầy đủ đầu sách mới nhưng góp phần tạo điều kiện cho cán bộ, công chức và nhân dân đến nghiên cứu, tìm hiểu. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được trên, đoàn giám sát đã có những kiến nghị cụ thể để các đơn vị được giám sát thực hiện tốt hơn trong thời gian tới về các nội dung như: tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền PBPL về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến CBCC,VC và nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng ý thức “sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật” của CBCC,VC và nhân dân; đề ra các biện pháp hữu hiệu về hoạt động Tủ sách pháp luật của các xã, thị trấn; lãnh đạo xã, thị trấn cần quan tâm và nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm hơn nữa trong công tác tuyên truyền PBPL của địa phương, tạo điều kiện cho CBCC,VC và nhân dân ý thức được trách nhiệm của mình, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công dân trên địa bàn quản lý.

                                                                                    Thu Hương