Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 24-Tháng 5/2006

Tội cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng trên địa bàn huyện Long Thành

Đăng ngày: 10/06/2006
Thực hiện chương trình công tác Quý II năm 2006, ngày 30 tháng 5 năm 2006, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát công tác phòng chống tội phạm ở huyện Long Thành.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Tạ Trung Hiếu trao đổi tại Ban chỉ đạo 138 huyện Long Thành
Trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện Long Thành được thực hiện khá tốt, Ban chỉ đạo 138 huyện Long Thành đã xây dựng và thực hiện có hieu quả các kế hoạch vận đồng quần chúng nhân dân tham gia tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT trong dịp diễn ra đại hội Đảng, đã tạo ra một khí thế mạnh mẽ trong cán bộ Đảng viên, hội viên và quan chúng nhân dân, làm chuyển biến cơ bản về nhận thức trong phòng chống tội phạm, các loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với một số loại tội phạm ... 

Phó Giám đốc Công an tỉnh-Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tỉnh Nguyễn Phi Hùng tại buổi giám sát
Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm từ 16-3 đến 19-5-2006, các lực lượng chức năng đã phát hiện 55 vụ phạm pháp hình sự, trong đó khởi tố 48 vụ với 70 bị can, lập và điều tra các chuyên án 106C, 306G ... ; tiến hành kiểm tra 50 cơ sở (26 nhà nghỉ, 12 nhà trọ, 02 nhà hàng, 04 cơ sở mátxa, 01 quán cà phê và 05 quán Karaoke), phát hiện lập biên bản 22 cơ sở vi phạm, xử lý hành chính nộp kho bạc hơn 21 triệu đồng, phát hiên 02 đối tượng cướp giật, thu giữ 02 giao và 04 ống típ sắt.

Tuy nhiên tình hình tội phạm chưa giảm so với yêu cầu đề ra, thiệt hại về người và tài sản có giá trị còn ở mức cao. Tội cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng về số vụ, gia tăng cả về số người bị thương tích và tính chất ngày càng phức tạp, đáng chú ý công cụ gây án bằng kim loại có tính nguy hiểm cao như mã tấu, dao, kiếm. Đáng báo động là việc gia tăng tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên với các hoạt động có tính chất rất nguy hiểm và liều lĩnh. Ngoài ra tội phạm lừa đảo xuất hiện nhiều thủ đoạn mới trong lĩnh vực tìm việc làm, giao dịch buôn bán ... và xảy ra một số loại tội phạm khác gây khó khan trong việc huy động lực lượng xác minh làm rõ.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Ban chỉ đạo 138 huyện Long Thành
Qua giám sát, Đoàn cũng chỉ rõ những hạn chế cần tiếp tục hoàn thiện để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống tội phạm. Đó là công tác thông tin tuyên truyền thời gian qua đạt hiệu quả chưa cao, chưa được các cấp các ngành quan tâm, hình thức tuyên truyền chậm được đổi mới; công tác quản lý nhân hộ khẩu, quản lý nhà trọ nhà nghỉ chưa được thực hiện thường xuyên và thiếu chặt chẽ, bộc lộ nhiều thiếu sót, sơ hở để đối tượng phạm tội lẫn trốn hoặc gây án; công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng cảnh sát chưa được thực hiện thường xuyên, công tác phòng ngừa còn nhiều sơ hở chưa đồng bộ; các thành viên Ban chỉ đạo 138 ít tổ chức kiểm tra hoạt động ở cơ sở do đó chưa nắm bắt được tình hình ... Tại buổi giám sát Ông Tạ Trung Hiếu - Trương Ban pháp chế HĐND tỉnh lưu ý Ban chỉ đạo 138 huyện Long Thành cần chú ý tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật về an ninh trật tự đến người dân, cải tiến đổi mới hình thức, phương pháp, nội dung tuyên truyền, thực hiện tốt việc huy động sức mạnh toàn dân để thực hiện trong trấn áp, khống chế tội phạm, làm giảm các loại tội phạm. Đặc biệt, phải xem việc phòng chống tội phạm không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành công an mà phải có sự nổ lực, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các tổ chức, ban ngành .. nhất là Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ. Ban pháp chế sẽ có những kiến nghị cụ thể để khắc phục những tồn tại này

Sĩ Tiến