Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 77-T8-2011

TỔNG HỢP Ý KIẾN CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 HĐND TỈNH

Đăng ngày: 20/05/2013
Trước Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa VIII, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại địa bàn ứng cử để thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri về những vấn đề bức xúc, những nội dung, chương trình kỳ họp để phản ánh với Hội đồng nhân dân và các cơ quan nhà nước ở địa phương trả lời, giải quyết. ​

     Kết quả đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, có tổng số 69/80 đại biểu tiến hành tiếp xúc tại 104 điểm, nhận được tổng cộng 404 ý kiến, trong đó có 59 ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh. Các ý kiến này đã được Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến UBND tỉnh xem xét, trả lời theo thẩm quyền. Một số trường hợp đơn thư khiếu nại của công dân nhờ đại biểu chuyển về, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản gửi trực tiếp cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan; một số ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện đã được Thường trực chuyển Chủ tịch UBND cấp huyện trả lời theo đúng thẩm quyền quy định, đồng thời đề nghị thông báo cho đại biểu và cử tri được rõ.

     Qua các ý kiến của cử tri đều thống nhất với báo cáo đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng mà UBND tỉnh đã nêu; cử tri tỉnh nhà rất phấn khởi trước kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2011. Tuy nhiên, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH, ANQP năm 2011 và những năm tiếp theo, cử tri đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh cần quan tâm giải quyết tốt một số vấn đề như sau:

     Vấn đề về quy hoạch đất đai: Trên địa bàn thành phố Biên Hòa nhiều dự án được quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Cụ thể, tại phường Trảng Dài hiện có khoảng 20 dự án xây dựng nhưng chưa có dự án nào hoàn thành; xung quanh Sân vận động tỉnh, tình trạng lấn chiếm, xây dựng tràn lan không được quản lý; các dự án của Công ty Miền Đông, Công ty Anh Vinh đã được giới thiệu địa điểm từ 2006; dự án Sài Gòn cây cảnh đến nay vẫn không triển khai thực hiện, cử tri kiến nghị UBND tỉnh xem xét những dự án nào không khả thi, kéo dài hoặc không thực hiện nên xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng cho hợp lý, hoặc huỷ bỏ quy hoạch theo quy định của Pháp luật. Đối với dự án thủy điện Đồng Nai 6 + 6A theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cử tri phường Long Bình Tân kiến nghị UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ không thực hiện vì khi thực hiện dự án sẽ phá gần 200 ha diện tích rừng đầu nguồn thuộc vườn quốc gia Nam Cát Tiên, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và cuộc sống của cộng đồng dân cư thuộc các tỉnh miền Đông Nam bộ.

     Tại huyện Trảng Bom, cử tri kiến nghị tỉnh sớm xem xét phê duyệt quy hoạch đất giai đoạn 2011-2020, phân kỳ 2011-2015 để nhân dân được chuyển mục đích sử dụng tránh thiệt thòi vì từ năm 2007 đến nay không được chuyển đổi; triển khai thực hiện Cụm Công nghiệp Sông Thao đã được UBND tỉnh phê duyệt; thông báo quy hoạch đất làm Tổng kho miền Đông Nam Bộ; cử tri còn kiến nghị đất của công ty Bông Đông Nam bộ ở xã Hố Nai 3 làm nhà xưởng cho công ty nước ngoài thuê nằm trong khu dân cư có đúng quy định hay không? Một số dự án trên địa bàn huyện Xuân Lộc như: Dự án của Công ty Dophico tại xã Xuân Thành; dự án Công ty Donataba trên địa bàn xã Xuân Tâm; vấn đề quy hoạch xây dựng cáp treo trên núi Chứa Chan và dự án xây dựng hồ Gia Măng: cử tri đề nghị UBND tỉnh quan tâm thực hiện các dự án trên và thông báo cho người dân rõ tiến độ triển khai thực hiện.

     Đối với huyện Nhơn Trạch, cử tri kiến nghị tỉnh xem xét, ra quyết định thu hồi dự án do Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư (ấp 2, xã Phước Khánh) vì sau khi có quy hoạch đến nay trên 03 năm nhưng chưa tổ chức họp dân để công bố dự án; mặt khác hiện nay, đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa có động thái gì đến việc triển khai thi công. Tại huyện Định Quán, cử tri kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục thực hiện quy hoạch vùng bán ngập lòng hồ Trị An, tránh tình trạng người dân đào ao nuôi trồng thủy sản tràn lan.

     Vấn đề áp giá bồi thường, cấp Giấy CNQSDĐ: Hiện nay khung giá thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành năm 2008 là thấp (cụ thể: cây trồng và các công trình trên đất), không còn phù hợp với tình hình thực tế và giá trị quyền sử sụng đất trên thị trường, cử tri kiến nghị tỉnh nên xem xét, giải quyết theo hướng: tăng mức hỗ trợ lên trên 1,5 lần đối với đất nông nghiệp, để nông dân không bị thiệt thòi về giá trị đất và đảm bảo điều kiện ổn định cuộc sống; đối với các dự án xây dựng khu dân cư, khu đô thị - thương mại, thì tỉnh nên có chủ trương để người dân được quyền thoả thuận với chủ đầu tư về giá bồi thường, hỗ trợ nhằm giảm đến mức thấp nhất trường hợp áp giá theo khung giá đất do tỉnh ban hành.

     Đối với việc bồi thường, hỗ trợ đất bị thu hồi thuộc dự án Công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư đến nay đã trên 02 năm, nhưng việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ chỉ mới thực hiện được một vài hộ dân, còn những hộ còn lại chưa được giải quyết. Cử tri ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch kiến nghị tỉnh có biện pháp đôn đốc, nhắc nhở với đơn vị chủ đầu tư sớm giải quyết việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hộ dân còn lại nhằm đảm bảo điều kiện ổn định cuộc sống; đặc biệt  hiện nay có khoảng 14 hộ dân trong khu dự án đã bị sạt lở nhà ở. Cử tri huyện Xuân Lộc đề nghị UBND tỉnh quan tâm, xem xét các trường hợp: giao đất sử dụng làm thổ cư cho các hộ dân trên diện tích đã được cấp Giấy CNQSDĐ (đất của Lâm Trường Xuân Lộc) làm nông nghiệp vì vậy các hộ dân gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở; đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ cho những hộ dân hộ dân đang sử dụng đất canh tác có nguồn gốc trước đây của Lâm Trường và những hộ dân có diện tích đất tự khai phá trong khu vực rừng phòng hộ xung quanh vành đai hồ Gia Ui. Đất trên địa bàn phường Trảng Dài hiện nay thuộc quy hoạch đất đô thị, nhưng thực tế vẫn là đất nông nghiệp, hiện tại dân cư nơi đây ngày càng đông, nhưng xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, vì vậy cử tri kiến nghị tỉnh cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho phù hợp với quy hoạch để dân yên tâm an cư, lạc nghiệp, xây dựng và phát triển xứng tầm với đô thị công nghiệp loại 2.

     Về vấn đề XDCB: Thị trấn Vĩnh An hiện nay chưa được đầu tư về hạ tầng đô thị Trung tâm hành chính văn hóa; trên địa bàn huyện Thống Nhất chưa có chỗ vui chơi lành mạnh nên dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, vì vậy cử tri huyện Vĩnh Cửu và Thống Nhất kiến nghị tỉnh có sự quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong thời gian tới. Việc kêu gọi xã hội hóa về xây dựng các trường mầm non trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu trong thời gian qua không thực hiện được vì không có nhà đầu tư. Cử tri đề nghị tỉnh có sự quan tâm đầu tư ngân sách xây dựng thêm trường mầm non trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người dân.

     Vấn đề về Giao thông-Vận tải: Vấn đề này được cử tri các huyện Định Quán, Xuân Lộc, Trảng Bom và Nhơn Trạch quan tâm. Cụ thể: cử tri kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công đường 769, vì hiện tại mùa mưa đến gây ngập nước cho các hộ dân ấp Câu Khê dọc theo tuyến đường này; tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh đề nghị Bộ Giao thông vận tải sửa chữa Quốc lộ 20 còn nhiều đoạn hư hỏng, xuống cấp. Đường Tỉnh lộ 763, đoạn từ cầu Suối Rết-xã Xuân Thọ đến chợ Suối Nho-xã Xuân Bắc đã xuống cấp và thường xuyên được sửa chữa, khắc phục nhưng đơn vị thi công đã làm tạm bợ, nhiều đoạn hư hỏng chỉ đổ đất lên tạo nhiều ổ gà gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại của người dân. Tuyến đường liên huyện khu vực các xã Thanh Bình, Cây Gáo và xã Đồi 61 do xe chạy tránh Trạm Cân; đường ấp Gia Ui do việc chở vật liệu để xây dựng đường điện 500KV của Công ty Điện lực và Cầu trên tuyến đường Xuân Thọ-Xuân Vinh (Xuân Lộc-Long Khánh) đang hư hỏng nặng gây mất an toàn cần được sửa sớm, đồng thời cử tri kiến nghị có giải pháp ngăn chặn tình trạng xe tránh Trạm cân vì hiện đang mùa mưa nếu tình trạng này kéo dài thì đường sẽ hư hỏng nặng hơn. Đường đi Cầu Bốn Thước lưu thông qua địa bàn thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc hiện do 2 địa phương quản lý, cử tri đề nghị chuyển tuyến đường này cho tỉnh quản lý đồng thời kiến nghị Sở Giao thông Vận tải phối hợp với UBND thị xã Long Khánh kiểm tra đoạn qua thị xã Long Khánh đã xuống cấp.

     Vấn đề về thủy lợi: Cử tri huyện Trảng Bom kiến nghị tỉnh giao lại 2 hồ đập thủy lợi 3/2, hồ Thanh niên tại xã Hố Nai 3 cho địa phương quản lý để chủ động trong việc tu sửa, lấy nước tưới tiêu. Tại huyện Xuân Lộc, cử tri kiến nghị đưa nguồn nước từ hồ Suối Vọng về cánh đồng ấp Bình Minh-xã Xuân Hiệp để phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời đề nghị đưa nước từ Nhà máy nước về khu vực ấp Bình Minh để người dân sử dụng sinh hoạt. Đê bao đập Vàm Hô ấp 4 xã Tà Lài, huyện Tân Phú được cử tri kiến nghị nâng cao hơn vì hàng năm vào mùa mưa, lũ lớn nước tràn vào cánh đồng 50 ha gây hư hại hoa màu của người dân. Cử tri huyện Nhơn Trạch kiến nghị tỉnh trả lời bằng văn bản về việc triển khai xây dựng công trình trạm tăng áp lực nước xã Phú Hữu để cung cấp nước ngọt cho 2 ấp Phước Lương và Rạch Bảy thuộc xã Phú Hữu (UBND xã Phú Hữu đã giao đất cho Công ty cấp nước Đồng Nai) và nghị cho đấu nối đường ống dẫn nước ngọt ở ấp Câu Khê và ấp Cát Lái để người dân có nước ngọt sử dụng.

     Vấn đề về chính sách: Cử tri huyện Xuân Lộc kiến nghị tỉnh quan tâm đến chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên trường Mầm non; cử tri thành phố Biên Hòa cho rằng mức bồi dưỡng 10.000 đồng/ca trực đêm cho cán bộ Trạm y tế là không phù hợp, đề nghị tỉnh nghiên cứu hỗ trợ thêm. Cán bộ phụ trách là Tổ trưởng Tổ nhân dân, Trưởng khu dân cư, phó Khu phố, phó ấp an ninh và các chi hội đoàn thể, tổ nhân dân chưa có phụ cấp, chưa có kinh phí hoạt động cũng được cử tri các huyện Định Quán, Xuân Lộc, Trảng Bom và thành phố Biên Hòa quan tâm kiến nghị tỉnh nghiên cứu có chế độ phụ cấp vì cử tri cho rằng các lực lượng này làm rất tốt, có hiệu quả. Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị UBND tỉnh kiến nghị với Trung ương quy định hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Hội cựu thanh niên xung phong cấp xã; nghiên cứu tăng mức trợ cấp đối với gia đình diện chính sách và thương binh, liệt sĩ vì hiện nay giá cả tăng cao, các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đối với những hộ nghèo, hộ khó khăn, việc đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư thì mức thuế hiện tại quá cao, đề nghị tỉnh xem xét đối với các đối tượng này.

     Vấn đề về y tế: Cử tri kiến nghị cần có quy định một số loại bệnh thông thường như cảm, sốt,…được thanh toán bảo hiểm ở Trạm Y tế xã, phường nhằm giảm được áp lực quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời kiến nghị tỉnh nâng cấp trang thiết bị y tế và có bác sĩ tại các trạm y tế xã còn lại để người dân tin tưởng khám chữa bệnh tại tuyến xã.

     Vấn đề về điện: Ấp Gia Ui, huyện Xuân Lộc còn 24 hộ dân tộc thuộc khu vực Làng Máng chưa có điện; tại thành phố Biên Hòa còn 120 hộ dân ở tổ 10A, khu phố 4, phường Trảng Dài từ 10 năm nay phải mắc nhờ điện sinh hoạt giá cao, cử tri đề nghị tỉnh quan tâm. Bên cạnh đó, đường điện ở tổ 20, khu phố 3, phường Trảng Dài mất an toàn cần được kiểm tra, hỗ trợ chuyển đường dây sang vị trí mới để đảm bảo an toàn cho người dân khu vực này.

     Vấn đề về môi trường: Cử tri thành phố Biên Hòa tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh kiểm tra và xử lý trại heo Phú Sơn và một số hộ chăn nuôi heo ở xã Bắc Sơn và xã Phước Thái xã nước chăn nuôi trực tiếp xuống suối ấp Tân Cang và sông Buôn xã Phước Tân gây ô nhiễm môi trường; tăng cường giám sát, kiểm tra tiến độ thực hiện cam kết của Công ty Kim Phong (xã Phước Thiền, Nhơn Trạch) trong việc khắc phục ô nhiễm môi trường do Công ty gây ra (thời hạn khắc phục đến hết tháng 8/2011); tình trạng xe tải, xe ben chở đất đá rơi vãi gây ô nhiễm môi trường và không đảm bảo ATGT như ở mỏ đá Tam phước, ngã ba Tân Cang thành phố Biên Hòa.

     Ngoài ra, cử tri còn phản ánh một số vấn đề khác như: các hình thức quảng cáo trên các loại phương tiện thông tin đại chúng về các loại hàng hóa thực phẩm trong thời gian gần đây không đúng với sự thật nhằm thu hút khách hàng; trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ, có nhiều điểm kinh doanh cây giống không đảm bảo chất lượng, đại lý bán phân giả, xăng dầu bán không đủ số lượng và chất lượng chưa được kiểm tra. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm kiểm tra, xử lý đảm bảo quyền lợi cho nông dân; quản lý chặt chẽ công tác quảng cáo, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở chế biến hàng hóa, thực phẩm ăn uống không đảm bảo VSATTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Trong các năm 1996-1998, giấy khai sinh ở cột ghi dân tộc ghi là dân tộc Việt là không đúng, đề nghị điều chỉnh lại là dân tộc Kinh, kiến nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng có kế hoạch rà soát, thông báo điều chỉnh một lần để người dân thực hiện. Vấn đề đất đai giữa Tổng công ty công nghiệp thực phẩm và người dân xã Sông Ray có yếu tố lịch sử, phức tạp, qua nhiều cơ quan, đơn vị quản lý; Luật đất đai và các văn bản pháp lý qua từng thời gian có nhiều thay đổi, tỉnh cũng đã thành lập nhiều đoàn thanh tra để xử lý nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng rà soát hồ sơ sự việc để xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất tránh để vụ việc kéo dài, gây bức xúc.

     Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri do đại biểu chuyển về, các ý kiến thuộc trách nhiệm giải quyết của cấp tỉnh đã được chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh trả lời cho cử tri.

                                                                                    Thu Hương