Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 34-T8-2007

Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 11

Đăng ngày: 03/10/2007
Trong diễn biến của các kỳ họp HĐND, hầu như vấn đề được cử tri mong đợi và quan tâm nhiều vẫn là phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Đại biểu Vũ Thị Hồng Lương chất vấn tại kỳ họp
Trước kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 11, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri theo quy định của Luật, ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của cử tri đồng thời các đại biểu cũng có nhiều ý kiến chất vấn gửi đến Thủ trưởng các cơ quan, ngành đề nghị trả lời chất vấn tại kỳ họp. Có thể nói, những vấn đề mà đại biểu đưa ra chất vấn đều là những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm và là những vấn đề mang tính thời sự trong thời điểm hiện nay. Để đảm bảo về thời gian, chất lượng chất vấn và trả lời, ngay từ khi phiên chất vấn bắt đầu diễn ra, Chủ tọa kỳ họp đã có những lưu ý với cả người chất vấn và người được chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Xuân Chiến, tổ đại biểu huyện Thống Nhất là người mở đầu phiên chất vấn với một vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm hàng đầu đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Một vấn đề tiếp theo thuộc trách nhiệm trả lời của Giám đốc sở y tế, là phần chất vấn của đại biểu Vũ Thị Hồng  Lương, đơn vị thành phố Biên Hòa về việc sở Y tế đã và sẽ có biện pháp gì để tăng cường quản lý và chấn chỉnh hoạt động đối với các phòng khám tư nhân trên địa bàn vì hiện nay tồn tại tình trạng nhiều phòng khám tư nhân kê toa tự bán thuốc cho bệnh nhân; toa thuốc là những mẩu giấy nhỏ, thuốc đã bị lột vỏ bao bì, giá khám và giá thuốc không được niêm yết.

Trả lời về những vấn đề này, Giám đốc sở Y tế Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua, Thanh tra sở qua kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện có 03 cơ sở sản xuất nước tương có chất 3-MCPD vượt mức quy định của Bộ Y tế (<1mg/kg) là cơ sở Thuận Lợi, Thanh Đạm 2 và Minh Duy. Cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ sản xuất, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của các cơ sở này còn lưu thông trên thị trường và xử phạt theo Nghị định số 45/2005/NĐ-CP ngày 06/4/2005 của Chính phủ. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm nước tương của 17 cơ sở có hàm lượng chất 3-MCPD vượt mức cho phép đang lưu hành trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, khó khăn của ngành Y tế hiện nay là chỉ có 01 thanh tra chuyên ngành nhưng phải chịu trách nhiệm quản lý về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hơn một ngàn cơ sở sản xuất thực phẩm và 25 ngàn cơ sở kinh doanh ăn uống do đó công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần có sự tham gia của toàn xã hội, từ Trung ương cho đến tỉnh, huyện, xã, có sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương, các ngành trong cũng như trách nhiệm, lương tâm của nhà sản xuất, người kinh doanh.

Về quản lý các phòng khám tư nhân, Giám đốc sở Y tế cho rằng thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trên địa bàn tỉnh đã hình thành trên 3.200 cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Các cơ sở này đã góp phần giảm tải đáng kể cho các cơ sở y tế công lập.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành đã thanh tra 2.664 cơ sở, phát hiện 56 cơ sở vi phạm, đình chỉ hoạt động 4 cơ sở, thu hồi giấy phép 02 cơ sở. Bên cạnh các cơ sở vi phạm thì trong thời gian qua có nhiều tấm gương thầy thuốc đề cao y đức, khám, chữa bệnh cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn không thu tiền nhưng vẫn tận tình với bệnh nhân; về việc các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm, theo Giám đốc sở Y tế chỉ là số ít, hầu hết các cơ sở đều thực hiện theo đúng quy định về hành nghề y dược tư nhân.

Không đồng ý hoàn toàn với nhận định này của Giám đốc sở Y tế, đại biểu Vũ Thị Hồng Lương tiếp tục chất vấn làm cho không khí phiên họp thật sự “nóng” lên. Theo đại biểu thì nhận định “số ít” của Giám đốc sở Y tế là không chính xác mà thực tế phải là đa số từ đó đặt ra trách nhiệm nặng nề của sở Y tế trong việc quản lý vấn đề này. 

Trả lời về chất vấn tiếp theo, Giám đốc sở Y tế cho rằng những khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra hai lĩnh vực nói trên trong thời gian tới sẽ được khắc phục vì tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã dự thảo Nghị quyết thông qua về biên chế sự nghiệp cho ngành Y tế, theo đó sẽ tăng cường thêm thanh tra y tế cho cả hai cấp tỉnh và huyện. Sở Y tế mong nhận được sự tham mưu tích cực hơn nữa của các phòng Y tế và  những thông tin từ đại biểu và cử tri.

Đại biểu Nguyễn Thị Huệ, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Trảng Bom quan tâm đến vấn đề Dự án treo trên địa bàn xã Tây Hòa huyện Trảng Bom gây nên tình trạng 85 hộ dân không an cư phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống. Đây có thể nói là một vấn đề nóng của tỉnh và trong thời gian qua đã được cử tri cũng như các phương tiện thông tin trong và ngoài tỉnh quan tâm phản ánh. Trả lời nội dung chất vấn, Giám đốc sở Tài nguyên và môi trường đồng thời cũng là Đại biểu HĐND tỉnh thông tin về Quyết định số 1903/QĐ-UBND về việc quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Bàu Xéo với quy mô diện tích 499 hecta trong đó tách phần diện tích khoảng 1,5 hecta khu dân cư hiện hữu ra khỏi khu công nghiệp và hiện nay chỉ còn 10 hộ nằm trong khu dân cư trong diện tích mở đường giao thông vành đai khu công nghiệp. 

Đại biểu Vũ Thị Hồng Lương tiếp tục phần chất vấn về trách nhiệm của Công an đường thủy trong việc để xảy ra tình trạng hàng đêm các ghe đến khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai. Đây cũng là một vấn đề được cử tri huyện Nhơn Trạch phản ánh và phó Giám đốc Công an tỉnh đồng thời là Đại biểu HĐND tỉnh, ông Nguyễn Phi Hùng cũng đã công nhận tình trạng này là phổ biến trên sông Đồng Nai. Thủ đọan của các đối tượng là bơm hút vào ban đêm, bố trí lực lượng cảnh giới, khi bị phát hiện thì nhấn chìm ghe hoặc tẩu thoát. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, bắt 56 vụ, chuyển các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Theo đánh giá của ngành Công an thì sự phối hợp giữa các cơ quan trong vấn đề này chưa đồng bộ (Công an, Tài nguyên môi trường, thanh tra giao thông), các cơ quan chưa bàn, thống nhất để đưa ra một kế hoạch chung để cùng thực hiện nhằm ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng này. Để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép, với trách nhiệm của ngành, cơ quan Công an sẽ thực hiện tốt công tác tiếp nhận và xử lý thông tin, phối hợp tổ chức mai phục, truy quét, kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.  

Cuối phiên chất vấn, đại biểu Đinh Thị Bích Hằng, một đại biểu công tác trong lĩnh vực y tế quan tâm đến vấn đề mua bảo hiểm y tế tự nguyện thuộc trách nhiệm trả lời của Giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh. Qua phần trả lời, Bảo hiểm xã hội đã thông tin cho cử tri biết các quy định về bảo hiểm y tế tự nguyện, theo đó hộ gia đình tham gia bảo hiểm từ người thứ 3 được giảm 10%, từ người thứ 4 trở đi được giảm 20% và phải có từ 10% số hộ gia đình trên địa bàn xã tham gia bảo hiểm. Cử tri cần hiểu một cách chính xác, đây là một chính sách an sinh xã hội, không phải là chính sách hỗ trợ xã hội do đó việc quy định như hiện nay là nhằm tránh tình trạng chỉ có người già, người yếu mới tham gia bảo hiểm y tế để bảo hiểm cùng với nhân dân cộng đồng trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Những nội dung mà Thủ trưởng các cơ quan đã trả lời hầu hết đều được đại biểu đồng tình và đề nghị trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình các cơ quan cần tăng cường việc kiểm tra, xử lý, thực hiện theo đúng nội dung đã trả lời  tại kỳ họp. Riêng đại biểu Nguyễn Xuân Chiến tiếp tục có ý kiến phản ánh về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm. Vấn đề này đã được Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

 Có thể nói, tại kỳ họp lần này, những vấn đề mà đại biểu chất vấn đều mang tính điển hình và là những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm nhất. Hậu chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh, đại biểu và cử tri sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi việc thực hiện những vấn đề đã được trả lời tại kỳ họp.

Nguyễn Thị Oanh