Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 18 tháng 11-2005

Cử tri hỏi - Cơ quan nhà nước trả lời

Đăng ngày: 13/01/2006
Cử tri hỏi - Cơ quan nhà nước trả lời

1.  Cử tri phường Trung Dũng thành phố Biên Hòa kiến nghị Bệnh viện tỉnh cần cải tiến khâu tiếp nhận hồ sơ khám bệnh, cấp phát thuốc theo hướng bố trí ở nhiều điểm vì hiện nay ở khâu nộp hồ sơ, phát thuốc chỉ tập trung ở 01 chỗ dẫn đến tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi mất thời gian.

Trả lời: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trả lời ý kiến cử tri phường Trung Dũng tại CV số 200/BVĐN  ngày 15/9/2005 như sau: Bệnh viện đa khoa Đồng Nai là nơi đăng ký khám BHYT rất đông. Hằng ngày, Bệnh viện tiếp nhận hơn 1.400 bệnh nhân đến khám bệnh, trong đó có hơn 700 bệnh nhân là BHYT. Khu khám đa khoa chật hẹp, Bệnh viện đã tận dụng tối đa mặt bằng để tổ chức khám bệnh, điều trị cho bệnh nhân. Để giảm thời gian bệnh nhân BHYT chờ đợi, trong thời gian qua Bệnh viện tổ chức lấy máu xét nghiệm các bệnh mãn tính từ 6h sáng hằng ngày và 6h30 tại nơi tiếp đón làm thủ tục khám bệnh. Gần đây, đầu tháng 9, Bệnh viện đã bỏ khâu thu thẻ BH (chỉ kiểm tra) tại nơi tiếp đón. Hiện nay còn ùn tắc tại khâu lập phiếu và phát thuốc. Bệnh viện đã đề nghị BHYT cho lập sổ khám bệnh mới, khi bác sĩ kê toa, mỗi tờ sẽ có 2 liên, 1 liên để làm phiếu lãnh thuốc, làm như vậy sẽ giảm tối đa thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Bệnh viện ĐK Đồng Nai chân thành cám ơn những ý kiến đóng góp của cử tri. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục cải tiến quy trình khám bệnh để giảm bớt thời gian chờ đợi của bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện .

 

 2. Cử tri Trần Văn Hóa ngụ tại khu phố 3 phường Trung Dũng thành phố Biên Hòa thắc mắc về lý do phòng Công chứng lưu lại 01 bản lưu hồ sơ, giấy tờ của người dân mỗi khi đi công chứng. Đề nghị phòng Công chứng giải thích  vì sao người dân phải trả tiền cho bản lưu đó? Đồng thời kiến nghị người dân không phải trả tiền đối với bản sao.

Trả lời: Phòng Công chứng số 1 tỉnh Đồng Nai trả lời tại công văn số 27/PCC1-TC ngày 09/92005 như sau:

- Căn cứ khoản 2 Điều 16 Nghị định 75/2000/NĐ-CP ngày 08/12/2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực: “Trong trường hợp theo yêu cầu công chứng, chứng thực, cơ quan thực hiện công chứng, chứng thực thực hiện cả việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, dịch, hiệu đính, đánh máy, sao chụp và các việc khác có liên quan, thì họ còn phải nộp chi phí để thực hiện các việc đó, mức chi phi chế độ quản lý, sử dụng chi phí này do Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp quy định”.

- Căn cứ khoản 1 Điều 62 Nghị định 75/2000/NĐ-CP ngày 08/12/2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực: “Hồ sơ công chứng, hồ sơ chứng thực, sổ công chứng, sổ chứng thực phải được bảo quản chặt chẽ, lưu trữ  lâu dài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực”.

Thực hiện các quy định trên, người có yêu cầu công chứng các loại giấy tờ phải chịu chi phí photocopy các bản sao giấy tờ và nộp cho Phòng Công chứng 01 bản photo lưu trữ. Về lệ phí công chứng thì chỉ nộp cho việc công chứng các bản sao trả cho người yêu cầu công chứng (không phải nộp lệ phí công chứng cho bản lưu trữ tại Phòng Công chứng).

 

3. Cử tri phường Trung Dũng thành phố Biên Hòa phản ánh: hiện nay, tại các chợ nhỏ, tình trạng ô nhiễm, mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm diễn ra phổ biến. Đề nghị sở Y tế tăng cường kiểm tra quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ này.

Trả lời: Sở Y tế Đồng Nai trả lời tại công văn số 1102/SYT-NVY ngày 10/9/2005 như sau:  Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thức ăn đường phố là một vấn đề bức xúc của cả nước nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng; thực hiện Chỉ thị số 05/2005/CT-BYT ngày 8/6/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn đường phố, căn cứ Kế hoạch số 224/QLTP - CĐT ngày 6/4/2005 của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm về triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2005 - 2006, căn cứ vào tình hình thực tế về thức ăn đường phố tại tỉnh Đồng Nai, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch số 783/KH.SYT ngày 6/7/2005 về triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn đường phố giai đoạn 2005 - 2006 trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào các giải pháp:

- Thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cấp.

- Tổ chức điều tra lập hồ sơ quản lý các cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố

- Tổ chức tập huấn cho người chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố

- Tổ chức việc ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố.

- Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở.

- Giáo dục người tiêu dùng các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phương pháp chọn lựa quán ăn, lựa chọn thực phẩm an toàn.

- Duy trì kiểm tra, thanh tra định kỳ, đột xuất và xử lý các vi phạm theo qui định của pháp luật.

Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thức ăn đường phố cho các Trung tâm Y tế và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Phân công Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh là cơ quan Thường trực chủ trì phối hợp, hướng dẫn các Phòng Y tế, các Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa hỗ trợ, hướng dẫn và phân cấp cho các Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn kiểm tra, hướng dẫn, thẩm định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở dịch vụ, phục vụ thức ăn, các loại hình thức ăn đuờng phố thuộc địa bàn quản lý.

    Đến nay một số huyện, thị xã, thành phố cũng đã xây dựng và triển khai kế hoạch của địa phương mình.

 

4. Cử tri phường Trung Dũng thành phố Biên Hòa phản ánh trong thời gian qua ngành Văn hóa thông tin chưa quản lý chặt chẽ hoạt động của các điểm dịch vụ Internet, cấp phép tràn lan nhưng không kiểm tra hoạt động sau đó dẫn đến tình trạng nhiều điểm kinh doanh không lành mạnh ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên. Đề nghị sở Văn hóa thông tin tăng cường kiểm tra sau cấp phép họat động của các điểm dịch vụ Internet đồng thời có các biện pháp xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm nhất là các đối tượng liên quan là Cán bộ, Công chức trong các vụ việc xảy ra như trong thời gian vừa qua để làm gương

Trả lời: Sở Văn hoá thông tin trả lời tại công văn số 539/SVHTT.TTr ngày 14/9/2005 như sau:  Việc cấp phép kinh doanh hoạt động Internet công cộng không thuộc chức năng của Ngành VHTT mà do  UBND thành phố Biên Hòa, Sở Kế hoạch Đầu tư cấp phép, Công  ty Điện báo Điện thoại Đồng Nai ký hợp đồng đại lý thuê bao dịch vụ đại lý Internet công cộng. Sở Văn hóa Thông tin, lực lượng kiểm tra 814 tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố Biên Hòa chỉ thực hiện chức năng hậu kiểm sau khi cấp phép kinh doanh.

Hàng năm Thanh tra Sở, Đội Kiểm tra Liên ngành tỉnh tiến hành kiểm tra đồng loạt 348  cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet trên toàn tỉnh, trong đó có địa bàn phường Trung Dũng là một trong những phường tập trung nhiều điểm hoạt động Internet công cộng , đã xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm đồng thời có biện pháp chấn chỉnh yêu cầu chủ cơ sở cài đặt các chương trình phần mềm để ngăn chặn các trang Web không lành mạnh.  So với những năm trước đây tình hình hoạt động của dịch vụ Internet có nhiều chuyển biến tích cực, các chủ cơ sở đã có ý thức trách nhiệm quản lý và hướng dẫn khách hàng chấp hành đúng quy định của pháp luật

Do đặc điểm tình hình trên địa bàn tỉnh có nhiều loại hình kinh doanh hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, Thanh tra Sở và lực lượng kiểm tra tuy rất cố gắng nhưng do lực lượng thiếu và trình độ chuyên môn không đồng đều nên trong thời gian qua chủ yếu tập trung vào những vụ việc trọng điểm, nổi cộm có biểu hiện phức tạp về tệ nạn xã hội và theo đơn thư phản ảnh của quần chúng nhân dân; còn lại giao trách nhiệm cho Đội KTLN 814 các huyện, thị xã và thành phố Biên Hòa kiểm tra và quản lý địa bàn.

Sở Văn hóa Thông tin và Sở Bưu chính Viễn Thông đã tập huấn công tác kiểm tra hoạt động Internet cho các Đội Kiểm tra Liên ngành 814 các huyện, thị xã và thành phố Biên Hòa. Song sự phối hợp giữa các ban ngành, các tổ chức đoàn thể và các cấp địa phương đôi khi thiếu chặt chẽ, buông lỏng công tác  kiểm tra các hoạt động Internet công cộng ở địa phương . Mặt khác trong năm qua Đội KTLN 814 thành phố Biên Hoà có sự thay đổi và cũng cố về nhân sự nên công tác kiểm tra thiếu thường xuyên.

Từ thực tế trên, thực hiện Chỉ thị 17/2005/CT.TTg ngày 25/5/2005 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch số 4745/KH.UBND ngày 1/8/2005 của UBND tỉnh nhằm chấn chỉnh các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa trên toàn tỉnh, Sở VHTT đã chỉ đạo các Phòng Văn hóa Xã hội các huyện, thị xã và thành phố rà soát lại các dịch vụ văn hóa trên địa bàn để có quy hoạch cụ thể  để góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh và nhu cầu thông tin của nhân dân.

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của các Tổ Kiểm tra Liên ngành ở địa phương, quý 4/2005 Sở Văn hóa Thông tin và Sở Bưu chính Viễn thông tổ chức tập huấn công tác kiểm tra hoạt động Internet cho các Tổ Kiểm tra Liên ngành của 26 phường, xã thuộc phạm vi thành phố Biên Hòa, các Tổ Kiểm tra Liên ngành 814 các thị trấn của huyện, thị xã.

 

5. Cử tri khu phố 8 phường Tam Hiệp thành phố Biên Hòa đề nghị Công ty kinh doanh nhà sớm xúc tiến xây dựng, sửa chữa hạ tầng khu dân cư khu phố 6 (gần trường cao đẳng sư phạm Đồng Nai) trước đây do Công ty phát triển nhà đầu tư.

Trả lời: Công ty kinh doanh nhà Đồng Nai trả lời tại công văn số 515/2005/KDN ngày 16/9/2005 như sau: Căn cứ Quyết định số 715/QĐ-UBT ngày 14/3/1996 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai V/v phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phường Tam Hiệp, công ty Đầu tư đô thị ( nay là công ty Kinh doanh nhà Đồng Nai ) đã xây dựng hoàn chỉnh các công trình hạ tầng kỷ thuật: Đường nội bộ, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống điện ngoài nhà theo hồ sơ thiết kế được duyệt, đã nghiệm thu đưa vào sử dụng năm 1996.

Các công trình hạ tầng kỷ thuật khu nhà ở ( khu phố 6 gần trường Cao đẳng sư phạm Đồng Nai ) phường Tam Hiệp được xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tỉnh Đồng Nai. Công ty Kinh doanh nhà không được ngân sách nhà nước cấp tiếp kinh phí để duy tu, bảo dưỡng. Hiện nay công ty Kinh doanh nhà đã được UBND thành phố Biên Hoà đồng ý chủ trương tiếp nhận tại văn bản số 2203/UBTP ngày 10/12/2003. Công ty đang cập nhật hồ sơ để bàn giao các công trình hạ tầng kỷ thuật nói trên cho Phòng quản lý đô thị Biên Hoà tiếp nhận quản lý, duy tu, bảo dưỡng theo quy định của nhà nước.

BBT