Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 71-T1&2-2011

Dự án mở rộng, nạo vét Suối Săn Máu thành phố Biên Hòa: Tại sao chậm tiến độ?

Đăng ngày: 15/05/2013
​Dự án mở rộng, nạo vét Suối Săn Máu thành phố Biên Hòa đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt từ cách đây 10 năm nhưng đến nay chưa triển khai thi công. Tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa VII, đại biểu Trương Văn Vở đã chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT về vấn đề này.

​      ​Dự án nạo vét suối Săn Máu được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2001. Trong quá trình thực hiện, do nhiều nguyên nhân, dự án đã phải điều chỉnh nhiều lần. Gần đây nhất, vào ngày 26/02/2010 UBND tỉnh có Quyết định số 512//QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh dự án này với các nội dung về mục tiêu, giải pháp xử lý, quy mô và kết cấu công trình. Quá trình triển khai thực hiện, do phát sinh việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết thành phố Biên Hòa; vị trí xây dựng Trạm xăng dầu của Công ty Tín Nghĩa tại khu phố 7, phường Tân Phong (gần cầu Tân Hiệp); dự án nạo vét, kiên cố đoạn suối (420m) đi qua khuôn viên bệnh viện Tâm thần TW2 nên hồ sơ thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán của dự án phải điều chỉnh, thiết kế lại nhiều lần. Bên cạnh đó, do việc điều chỉnh giới thiệu địa điểm và bản đồ địa chính ranh giới thu hồi đất làm bãi đổ đất, bùn tại đoạn 3 của dự án (thuộc phường Thống Nhất) đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án. Hơn nữa, sự phối hợp giữa chủ đầu tư với chính quyền địa phương, các ngành chức năng và đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị tư vấn đo đạc địa chính thời gian qua chưa chặt chẽ; thiếu cập nhật thông tin nên đã ảnh hưởng phần nào đến tiến độ triển khai dự án. Đến nay, hồ sơ thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán của dự án cơ bản đã hoàn thành nhưng dự án chưa triển khai thi công vì công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc. Chủ đầu tư đề nghị được triển khai thi công trước một số đoạn cần thiết của dự án (Bệnh viện Tâm thần TW2, cầu Tân Hiệp và hạ lưu cầu Mương Sao) nhằm giải quyết tình trạng ngập lụt trong mùa mưa lũ.

      Trước bức xúc của cử tri về việc chậm trễ triển khai thực hiện dự án, Sở Nông nghiệp &PTNT đã thẳng thắn xác định trách nhiệm của ngành. Báo cáo tại kỳ họp thứ 21, ông Phạm Minh Đạo-Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT cho rằng, tuy đã có sự chủ động trong chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện dự án của chủ đầu tư (Ban QLDA Nông nghiệp-PTNT), chủ động phối hợp với UBND thành phố Biên Hòa, Sở Tài nguyên &Môi trường cùng các đơn vị có liên quan để thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhưng do còn thiếu sâu sát, thiếu kiểm tra, dẫn đến chậm nắm bắt  những vướng mắc cụ thể để kịp thời phối hợp với các ngành liên quan và UBND thành phố Biên Hòa để tháo gỡ (ví dụ vướng mắc trong quá trình thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư với Hội đồng bồi thường về hồ sơ địa chính, vướng mắc trong phối hợp giữa chủ đầu tư với các đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường…)

     Thực hiện trách nhiệm của mình, ngành Nông nghiệp-PTNT đã xây dựng kế hoạch, phân kỳ giai đoạn triển khai thực hiện dự án (ưu tiên triển khai trước các khu vực thường xuyên bị ngập úng), gửi UBND thành phố Biên Hòa để phối hợp triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa, tái định cư cho phù hợp. Quá trình triển khai thực hiện, ngành sẽ chủ động phối hợp với sở ngành có liên quan, sau sát hơn trong kiểm tra, kịp thời xử lý vướng mắc để dự án thực hiện đúng tiến độ đã đề ra.

      Cần nhấn mạnh rằng, việc bồi thường giải tỏa cần có sự phối hợp nhiều cấp nhiều ngành, cụ thể BQL Dự án NN&PTNT muốn được giao mặt bằng thì phải phối hợp với Hội đồng bồi thường thành phố Biên Hòa, việc xúc tiến bồi thường cần có hồ sơ địa chính do Sở TN&MT chịu trách nhiệm, vì vậy nếu phối hợp chặt chẽ giữa các bên để thống nhất chi tiết thì không thể không giải quyết được vấn đề. Thời gian qua ngành NN&PTNT đã thực hiện tốt công tác này, hiện đã có kết quả kiểm kê hiện trạng, đã cân đối đủ kinh phí cho công tác lập hồ sơ bồi thường. Sau khi lập xong hồ sơ, Sở Kế hoạch&Đầu tư, Sở Nông nghiệp và PTNT và Sở Tài chính sẽ phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh cân đối nguồn chi trả cho việc bồi thường. Cụ thể trên cơ sở phân kỳ tiến độ, sẽ ưu tiên kế hoạch chi tiết theo định kỳ, xác định các điều kiện tổ chức thực hiện làm cơ sở cho các ngành giám sát, tổ chức kiểm tra việc thực hiện.

      Đại biểu Trương Văn Vở đề nghị và nhấn mạnh, cơ quan hữu quan cần tập trung từ nay đến cuối 2010 và quý I-2011 cơ bản làm tốt bồi thường giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong quá trình triển khai dự án cần xây dựng kế hoạch chi tiết phân kỳ thực hiện cho từng hạng mục, ưu tiên nạo vét đầu nguồn và hạ nguồn vị trí cầu Suối săn Máu, Bệnh viện TW2 và cầu Mương Sao phường Thống Nhất.

      Kết quả triển khai thực hiện vấn đề này sẽ được báo cáo về Thường trực HĐND tỉnh trước kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ VII sẽ diễn ra vào giữa năm 2011.

                                                                                  Kim Chung