Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 71-T1&2-2011

Sáu nhiệm vụ trọng tâm UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, thực hiện trong năm 2011

Đăng ngày: 15/05/2013
​Năm 2011 là năm đầu thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2011 – 2015, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX đã xác định các mục tiêu và những định hướng lớn để phát triển KT-XH của tỉnh trong giai đoạn tới. 

​      Tuy nhiên, theo nhiều dự báo thì tình hình kinh tế thế giới tuy có xu hướng phục hồi nhưng chưa vững chắc và còn nhiều khó khăn; giá cả nguyên liệu có xu hướng tăng; thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu có thể tác động xấu đến sự phát triển, nhất là sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Do đó, nhiệm vụ của năm 2011 là rất lớn, cần có sự tham gia đồng bộ, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và của nhân dân trong tỉnh và UBND tỉnh tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ chủ yếu sau:

      1. Tập trung điều hành quyết liệt các giải pháp để cùng cả nước kiềm chế lạm phát và kiểm soát giá cả.

      Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, để tiếp tục kiểm soát giá cả, kiềm chế lạm phát trên địa bàn, giao trách nhiệm các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh sản xuất, cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả thị trường, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Tân Mão 2011.

      - Thường xuyên theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu; quản lý tốt nhập khẩu. Thực hiện cho vay có hỗ trợ lãi suất để các đơn vị dự trữ một số hàng hóa thiết yếu để phục vụ Tết. Trước mắt, đã chi ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp vay 26 tỷ đồng lãi suất 0%, đồng thời tiếp tục hỗ trợ 100% lãi suất vay của các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch bình ổn giá của tỉnh.

      - Chủ động cân đối cung cầu hàng hóa; tổ chức tốt chương trình đưa hàng hóa về nông thôn tiêu thụ, để mọi người dân tiếp cận được nguồn hàng bình ổn giá thông qua việc phát triển mạng lưới phân phối hàng hóa thiết yếu đến các huyện vùng sâu trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá, đặc biệt là việc chấp hành các quy định về đăng ký, kê khai và niêm yết giá các mặt hàng thiết yếu, chống đầu cơ tăng giá. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu và đồng thuận với các chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước, nhất là chủ trương "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

      2. Tiếp tục cải thiện môi trường và nâng cao hiệu quả đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh

      Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh cho phù hợp yêu cầu phát triển giai đoạn tới; công bố công khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để nhân dân an tâm đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận, khai thác. 

      Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại ngoài nước, mở rộng hợp tác phát triển với các địa phương, các ngành, các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, các lĩnh vực công nghệ cao, tập trung sản xuất hàng phục vụ nội địa thay thế hàng nhập khẩu và tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu. Đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, đa dạng hóa các loại hình thương mại dịch vụ, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp để đáp ứng nhu cầu tại chỗ và tham gia xuất khẩu. Tiếp tục thực hiện đạt kết quả các chương trình, kế hoạch về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; rà soát, điều chỉnh tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới phù hợp với tiêu chí quy định của Trung ương; chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng, chống hạn hán, biến đổi khí hậu và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

      * Chỉ đạo ngành chức năng chủ động khai thác tối đa các nguồn điện hiện có, khuyến khích các doanh nghiệp tự đầu tư tự sản xuất điện phục vụ sản xuất, tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất và tiêu dùng. 

      * Về thu, chi ngân sách: Tập trung khai thác tốt các nguồn thu trên địa bàn, phấn đấu đạt và vượt dự toán về thu ngân sách nhà nước năm 2011, đảm bảo chi đúng quy định, tiết kiệm và hiệu quả; nâng cao chất lượng các hoạt động tín dụng.

      3. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình xây dựng cơ bản, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển

      Thực hiện Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, trọng tâm là các dự án giao thông huyết mạch và các dự án trọng điểm có tác động lớn đến phát triển KTXH của địa phương như: cầu Hóa An mới, tuyến 2 đầu cầu Đồng Nai mới, đường tránh thành phố Biên Hòa, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, dự án mở rộng Quốc lộ 51, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai mới và một số dự án đã ghi trong kế hoạch của UBND tỉnh, trong đó có dự án nạo vét suối Săn Máu; tiếp tục rà soát, kiến nghị Trung ương điều chỉnh và hướng dẫn kịp thời các quy định còn nhiều vướng mắc. 

      4. Tăng cường công tác quản lý tài nguyên - môi trường

      Đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức của doanh nghiệp và người dân trong việc bảo vệ môi trường; có giải pháp việc thu gom và xử lý rác thải ở các khu dân cư; phối hợp thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường lưu vực sông Đồng Nai, kiên quyết không cấp phép cho các dự án công nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp hoặc các dự án đầu tư mới không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường; triển khai thực hiện đạt kết quả dự án tổng thể về ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

      Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSD đất để người có quyền sử dụng đất thực hiện được các quyền và nghĩa vụ theo Luật Đất đai. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn, nhất là tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai. Thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tăng cường quản lý, bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, đặc biệt là rừng ngập mặn khu vực Long Thành - Nhơn Trạch, Khu bảo tồn thiên nhiên và văn hóa tỉnh Đồng Nai.

      5. Tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội

      Trong năm 2011, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo hoạt động trong lĩnh vực văn hoá- xã hội để đảm bảo theo kịp tốc độ phát triển kinh tế trên địa bàn. Tạo điều kiện thu hút các thành phần kinh tế đầu tư nâng cao chất lượng các lĩnh vực xã hội: giáo dục- đào tạo, văn hoá - thông tin, thể dục - thể thao, y tế, giảm nghèo, giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách xã hội khác... 

      Chăm lo hơn nữa đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, công nhân tại các khu công nghiệp.

      Đẩy nhanh việc thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ của giáo viên giai đoạn 2008 – 2012. Tiếp tục phát triển mạng lưới y tế, nhất là tuyến y tế cơ sở và chế độ thu hút và trợ cấp đối với cán bộ, viên chức ngành y tế của tỉnh giai đoạn 2009- 2011. Quản lý chặt chẽ việc khám chữa bệnh tư nhân, thị trường thuốc chữa bệnh, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, các điểm internet, nhất là đối với các nhóm trẻ gia đình.

      Triển khai đồng bộ các chính sách về an sinh xã hội, ổn định đời sống đối với người nghèo và các đối tượng chính sách; có chính sách phù hợp để từng bước đáp ứng yêu cầu về nhà ở xã hội cho các đối tượng có thu nhập thấp; giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho lao động nông thôn; thực hiện tốt các chính sách tín dụng cho sinh viên, học sinh .v.v...

      6. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội

      ​Tiếp tục rà soát bộ thủ tục hành chính đã công bố để điều chỉnh cho phù hợp theo hướng tinh gọn, đơn giản và hiệu quả hơn; đẩy mạnh triển khai đề án Chính phủ điện tử; triển khai đạt kết quả các chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho mục tiêu xây dựng Đồng Nai trở thành tỉnh cơ bản công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2015.

       Nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ của người cán bộ, công chức; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ tại các Sở, ngành, địa phương để chấn chỉnh, xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp sai phạm. Thực hiện kiên quyết và đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng, chống tệ cửa quyền, quan liêu, tham nhũng, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, tập trung vào các lĩnh vực như thu, chi ngân sách, đầu tư xây dựng, quản lý tài sản công, đất đai, tài nguyên. 

      Tiếp tục thực hiện đồng bộ, kiên trì các giải pháp để kiềm chế tai nạn giao thông đến mức thấp nhất; thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tăng cường đối thoại, xử lý kịp thời, dứt điểm các vụ việc ngay từ cơ sở; kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ nỗ lực phấn đấu đến mức cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2011, tạo tiền đề thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội những năm tiếp theo.

                                                                                   Lưu Thị Hà