Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 18 tháng 11-2005

Thực hiện tháng hành động "Vì trẻ thơ"

Đăng ngày: 12/01/2006
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ và chương trình công tác Quý IV/2005, ngày 28 tháng 10 năm 2005 Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức giám sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 67/2004/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về xây dựng Quỹ bảo trợ trẻ em (QBTTE) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

     QBTTE được thành lập từ khá lâu và đã có những đóng góp tích cực vào việc giúp đỡ, chăm sóc, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Tuy nhiên, kết quả vận động quỹ không ổn định. Khi NQ67 được thông qua đã tạo điều kiện và nguồn lực mới để tăng nguồn quỹ nhằm thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án mang lại hạnh phúc cho hàng chục nghìn trẻ em khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Qua gần hai năm thực hiện Nghị quyết, Ủy ban Dân số Gia đình& Trẻ em (UBDSGĐ&TE) phối hợp với các ngành liên quan đã vận động được gần 5,5 tỷ đồng, đóng góp vào quỹ, trong đó chủ yếu là nguồn vận động từ một ngày lương của cán bộ, công chức lao động trong toàn tỉnh được trên 3,7 tỷ đồng, số còn lại được vận động thông qua các chương trình dự án.

Như vậy, so với mục tiêu của đề án là 7,66 tỉ đồng/năm thì nguồn thu thực tế chỉ đạt khoảng trên 30%. Nguyên nhân thì nhiều, nhưng chủ yếu là không vận động được sự đóng góp của gần 300.000 công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, chỉ có một số ít công ty trích kinh phí từ quỹ phúc lợi để đóng góp. Một số đơn vị tích cực đóng góp xây dựng quỹ nhiều năm liền là Công ty Sổ xố kiến thiết, Cao su Đồng Nai, Thuốc lá Đồng Nai, May Đồng Tiến… Trong gần hai năm qua, dù nguồn thu so với chỉ tiêu đạt thấp nhưng cũng đã tăng đáng kể so với những năm trước và đã phát huy tác dụng trong tiến trình hoạt động, hỗ trợ cho 24 trẻ mổ tim, 265 trẻ được phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch; 246 trẻ được phẫu thuật các bệnh về mắt; gần 200 trẻ phẫu thuật các tật liên quan đến chi, sẹo bỏng, hàng ngàn trẻ được cấp học bổng, hỗ trợ khó khăn đột xuất. Hiện nay, số trẻ em mắc bệnh tim đã được phẫu thuật còn quá ít so với yêu cầu ( 24/105 trẻ đã gửi danh sách cho viện tim) do viện tim đã quá tải, mỗi ca phẫu thuật là một cuộc đấu tranh giành giật mạng sống của các em từ tay tử thần. Vì vậy, chỉ có những trường hợp bệnh đặc biệt nguy cấp mới được ưu tiên, cho  nên có trường hợp đáng tiếc là một số em đã tử vong trước khi chờ được đến lượt phẫu thuật.

Trong 9 nội dung hoạt động của đề án, trong thời gian qua quỹ đã thực hiện tốt các nội dung 1 ( thực hiện các phẫu thuật, phục hồi chức năng…), nội dung 2 (giúp đỡ trẻ mồ côi tại cộng đồng có hoàn cảnh khókhăn), nội dung 3 ( hỗ trợ hồi gia và sau hồi gia cho trẻ em lang thang), nội dung 4 (tư vấn, hỗ trợ cho trẻ em bị xâm hại), nội dung 8 ( dự án hòa nhập trẻ khiếm thính), nội dung 9 (trợ cấp học bổng cho trẻ em nghèo, vượt khó học giỏi). Riêng nội dung 5 ( tổ chức cai nghiện ma túy tại cộng đồng và hỗ trợ nghề, học văn hóa cho trẻ sau cai nghiện), nội dung 6 (quản lý giáo dục và giúp đỡ trẻ em phạm pháp từ trường giáo dưỡng…), và nội dung 7(quản lý , hỗ trợ chữa bệnh, học văn hóa cho trẻ nhiễm HIV-AIDS…) còn chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy trong báo cáo  kết quả thực hiện QBTTE trong năm 2005 trình ra kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh cần đánh giá chi tiết kết quả thực hiện từng chương trình của đề án, trong đó có những đề xuất cần thiết và việc vận động Quỹ đạt hiệu quả hơn trong các năm sau và có những chương trình kế hoạch cụ thể thực hiện tốt các nội dung của dự án.

Kim Ngọc