Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 18 tháng 11-2005

Tin vui trên cánh đồng Lang Minh

Đăng ngày: 12/01/2006
Trong kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức vào cuối tháng 7 năm 2005, trong số các ý kiến chất vấn của Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh mà Chủ tọa kỳ họp gửi đến Giám đốc các sở đề nghị trả lời, có thể nói ý kiến chất vấn của Đại biểu Tạ Trung Hiếu- Trưởng ban Pháp chế đã làm “nóng” không khí Hội trường bởi tính bức xúc của vấn đề chất vấn.

     Nội dung phản ánh nêu tình trạng ngập lụt tại xã Lang Minh huyện Xuân Lộc. Trước đây, con đường 765 qua xã Lang Minh, chia đôi cánh đồng Lang Minh thành hai phần Đông Minh và Tây Minh, nối liền hai huyện Xuân Lộc và Cẩm Mỹ chưa được xây dựng thì tình trạng này chưa xảy ra. Hàng năm khi mùa mưa đến, mỗi khi có mưa lớn nước từ khu dân cư và từ phía Tây cánh đồng tự tràn qua đường 765 sang phía Đông từ đó tiêu thoát ra hạ lưu là vùng thoát nước của xã Xuân Phú huyện Xuân Lộc. Nhưng từ khi đường 765 được xây dựng, cùng với niềm vui được đi trên con đường rộng, khang trang thì nỗi lo ngập lụt vào mỗi mùa mưa đến cũng tìm về. Theo thiết kế và xây dựng, đường 765 được đặt năm cống qua đường. Tại thời điểm xây dựng, việc tính toán đặt năm cống này là phù hợp nhưng do tốc độ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng của địa phương và tác động của yếu tố tự nhiên do phù sa bồi lắng, cây dại phát triển mạnh làm hẹp dòng chảy thì càng ngày sức thoát nước của các cống này càng cách xa với yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó cũng phải nói đến nguyên nhân từ phía người dân do tự ý xây dựng các đập chắn làm chặn dòng chảy. Bởi thế, mỗi khi mưa lớn về, phía Tây cánh đồng Lang Minh với diện tích khoảng 300ha trở thành biển nước trong khi phía Đông cánh đồng không hề có tình trạng ngập lụt này. Không chỉ ngập ở cánh đồng, nước còn gây ngập trong khu dân cư với khoảng 530 hộ dân; cùng với ao cá, hoa màu bị thiệt hại, việc đi học của các em học sinh trong những ngày ngập lụt này cũng hết sức khó khăn và đấy chính là những vấn đề mà nhân dân và Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh không thể không phản ánh để các cơ quan chức năng sớm khắc phục.

Ngay sau kỳ họp, Sở Giao thông vận tải đã chủ trì cùng với sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và đầu tư, Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, các phòng ban chuyên môn của Ủy ban nhân dân huyện Xuân Lộc và mời ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh cùng tiến hành khảo sát thực tế tại cánh đồng Lang Minh. Qua khảo sát, Đoàn đã ghi nhận việc cử tri phản ánh là đúng đồng thời đã tìm ra các nguyên nhân gây ngập úng như đã nói ở trên. Cũng trong buổi khảo sát, người dân trong khu vực bị ngập lụt đã tìm đến Đoàn trình bày thêm về tình hình thực tế, vui mừng trước sự quan tâm kịp thời của Chính quyền các cấp đối với quyền lợi của nhân dân và thể hiện mong muốn tình hình sớm được khắc phục, tránh thiệt hại không đáng có như đã từng xảy ra.

Từ chuyến đi thực tế này, Sở Giao thông vận tải đã vạch ra các biện pháp xử lý chống ngập úng, trong đó chỉ rõ trách nhiệm và chức năng của các ngành có liên quan, chính quyền hai cấp huyện và xã trong việc phối hợp khắc phục tình hình. Về phía sở Giao thông vận tải đã tiến hành khảo sát tính toán lại lưu vực, lưu lượng nước, tần suất thiết kế để thiết kế lại hệ thống thoát nước đảm bảo không bị ngập úng. Qua tính toán nhận thấy tổng khả năng thoát nước của hệ thống cống hiện hữu là 17,6m3/s trong khi tổng khả năng thoát nước đảm bảo chống ngập lụt cho cánh đồng Lang Minh là 51,5 m3/s. Sở Giao thông vận tải đã kiến nghị UBND tỉnh cho phép sở được khảo sát lập dự án đầu tư thiết kế kỹ thuật, dự toán thay các cống hiện hữu. Ngày 13.10.2005, UBND tỉnh đã có văn bản về việc xử lý chống ngập úng khu vực cánh đồng Lang Minh, đường 765 huyện Xuân Lộc gửi sở Giao thông vận tải chấp thuận đầu tư thay thế các công như nói trên. Thời gian thi công và hoàn tất  trong quý I năm 2006.

Những thông tin này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, việc chỉ đạo và xử lý kịp thời trước những vấn đề xảy ra trong đời sống nhân dân của Ủy ban nhân dân tỉnh, sở Giao thông vận tải và các ngành có liên quan. Và một vấn đề quan trọng không thể không nhắc đến, đó là trách nhiệm của Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đối với tâm tư, nguyện vọng của cử tri thuộc địa bàn ứng cử.

Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai lần thứ sáu đang đến gần, thiết nghĩ tin về cánh đồng Lang Minh không chỉ là tin vui cho người dân xã Lang Minh huyện Xuân Lộc mà còn là tin vui trước kỳ họp, tin vui cho mỗi người Đại biểu của nhân dân khi thấy rõ kết quả những phản ánh, chất vấn của mình.

Nguyễn Thị Oanh