Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 71-T1&2-2011

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Long Thành giám sát tình hình quản lý, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Long Thành

Đăng ngày: 15/05/2013
​Để triển khai công tác thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn, UBND huyện Long Thành đã sớm quan tâm và có sự tham gia vận động của các tổ chức, đoàn thể, chính quyền đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện. 

​      ​Cụ thể như ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện trong đó có Quyết định số 866/QĐ.CT.UBH ngày 12/11/1999 của Chủ tịch UBND huyện Long Thành về việc thành lập Trung tâm Dịch vụ và Quản lý đô thị huyện Long Thành và Quyết định số 887/QĐ.CT.UBH ngày 12/11/1999 về ban hành bản quy chế về tổ chức và hoạt động của Trung tâm Dịch vụ và Quản lý đô thị huyện Long Thành, là đơn vị có chức năng thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Long Thành. Công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của cán bộ, công nhân viên và nhân dân trong huyện thực hiện việc thu gom rác thải sinh hoạt và bảo vệ môi trường được thông qua các hình thức: Treo băng rôn tuyên truyền trong các đợt phát động hưởng ứng các ngày môi trường nhất là các chiến dịch phát động được tổ chức tại địa phương; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường của các đơn vị như Đoàn thanh niên, Hội nông dân…; lồng ghép chỉ tiêu thu gom rác thải và và xử lý môi trường trong việc đánh giá các chỉ tiêu về gia đình văn hóa hàng năm để người dân tự nguyện phấn đấu thực hiện.

      Hiện trên địa bàn huyện có 10/15 đơn vị thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt. Trong đó, khu vực thị trấn và một số công ty, xí nghiệp lân cận do Trung tâm Dịch vụ và Quản lý đô thị thu gom, một số xã còn lại do các đơn vị tư nhân thu gom. Khối lượng rác được thu gom trên địa bàn khoảng 95 tấn/ngày, trong đó tỉ lệ thu gom đối với khu vực dân cư tập trung như thị trấn Long thành (tỉ lệ thu gom đạt 89,47%) và đạt 100% đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp; khu vực các xã phần lớn các đơn vị chỉ thu gom tại các ấp dọc theo Quốc lộ 51 và khu vực chợ, còn lại người dân tự xử lý. 

Giam sat rac thai 1.jpg
Cán bộ địa chính xã Bàu Cạn đang thuyết minh bản đồ
quy hoạch bãi rác liên huyện tại vị trí được xây dựng
 

      Huyện Long Thành đã được điều chỉnh bổ sung quy hoạch khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung liên huyện khoảng 100 ha (Long Thành và Nhơn Trạch) theo Quyết định số 7480/QĐ-UBND ngày 26/7/2006 trên địa bàn xã Bàu Cạn. Sau khi xem xét đề nghị của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phúc Thiên Long và Công ty TNHH Tân Thiên Nhiên về bổ sung mục tiêu xử lý chất thải công nghiệp và chất nguy hại tại khu xử lý rác thải tại xã Bàu Cạn theo công nghệ được Sở Khoa học & Công nghệ thẩm định cùng ý kiến của Sở Kế hoạch&Đầu tư, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương và thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phúc Thiên Long và Công ty TNHH Tân Thiên Nhiên. Đối với địa phương cũng đã quy hoạch tại mỗi xã 1 điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt với diện tích khoảng 1ha để tập trung trước khi vận chuyển đến nơi xử lý cuối cùng. Hiện tại quy trình thu gom rác thải sinh hoạt được các cơ sở trên địa bàn huyện thu gom và vận chuyển tập trung về bãi rác trung chuyển Liên Kim Sơn tại thị trấn Long Thành do đó đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Trước mắt, để xử lý tình trạng quá tải và gây ô nhiễm môi trường của bãi rác này, UBND tỉnh đã chấp thuận và giao cho Phòng Quản lý Đô thị huyện Long Thành để xây dựng bãi rác tạm tại xã Bàu Cạn.

      Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện chỉ có Trung tâm Dịch vụ và Quản lý Đô thị huyện có tương đối đầy đủ phương tiện cũng như nguồn nhân lực. Riêng đối với các xã còn lại, lực lượng thu gom ít và thu gom chủ yếu bằng xe máy nên tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, việc phân loại rác tại nguồn hiện vẫn chưa tổ chức thực hiện và có công nghệ xử lý rác sinh hoạt nên cách xử lý bằng phương pháp thủ công (hình thức đốt) không đảm bảo được vệ sinh môi trường. 

Giam sat rac thai 2.jpg
Bãi rác trung chuyển Liên Kim Sơn tại thị trấn Long Thành​ 

      Qua khảo sát thực tế tại Bãi rác trung chuyển Liên Kim Sơn, khu quy hoạch bãi rác liên huyện tại xã Bàu Cạn và làm việc với UBND huyện, đoàn giám sát đã thống nhất đề nghị UBND huyện Long Thành tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, khẩn trương triển khai xây dựng đường vào và bãi rác tạm tại xã Bàu Cạn vào cuối năm 2010. Phối hợp cùng các ngành của tỉnh đôn đốc 02 đơn vị đã được giới thiệu địa điểm hoàn tất các thủ tục để sớm triển khai dự án khu xử lý tập trung liên huyện tại xã Bàu Cạn. Tiếp tục chỉ đạo UBND các xã triển khai thực hiện các dự án bãi trung chuyển rác trong ngày trước khi chuyển về bãi rác tập trung. Tăng cường công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức đến tận người dân để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người, góp phần cùng Nhà Nước thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn; Mở các đợt phát động thu gom xử lý rác sinh hoạt ở những khu vực chợ, khu vực đông dân cư để mọi người cùng tham gia thu dọn góp phần giữ vệ sinh môi trường chung. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các văn bản của UBND tỉnh: văn bản số 5733/UBND-CNN ngày 21/7/2009 về tăng cường quản lý việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn và 2415/UBND-CNN ngày 01/4/2009 về tăng cường thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

                                                                               Thu Hương