Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 71-T1&2-2011

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri Trước Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh

Đăng ngày: 15/05/2013
​Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa VII, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri tại địa bàn ứng cử để thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri về những vấn đề thuộc nội dung, chương trình kỳ họp và ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với Hội đồng nhân dân và các cơ quan nhà nước ở địa phương.

​      Kết quả đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 21, số đại biểu tham gia TXCT là 64/71 đại biểu, tiếp xúc với tổng số 1.807 lượt cử tri tại 65 điểm, nhận được 321 ý kiến, trong đó 53 ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, gồm 5 ý kiến kiến nghị đối với Thường trực HĐND tỉnh và 48 ý kiến thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. 

bcykct.jpg
Ông Nguyễn Văn Dũng-UVTT HĐND tỉnh báo cáo kỳ họp thứ 21
về kết quả tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp​
 

      Về lĩnh vực kinh tế xã hội, nhìn chung ý kiến cử tri quan tâm đến việc ổn định xã hội và phát triển kinh tế, giảm khoảng cách chênh lệch giàu-nghèo, nông thôn-thành thị, đảm bảo an sinh xã hội trong đó có việc thực hiện chính sách cho người có công và các chính sách ưu đãi cho người nghèo, đầu tư kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm để bảo đảm việc phát triển sản xuất và cải thiện cuộc sống của nhân dân.

      Một số nội dung cụ thể, cử tri bức xúc việc nhiều dự án chậm triển khai gây bức xúc trong nhân dân, ví dụ dự án tại xã An Viễn, Giang Điền huyện Trảng Bom, dự án nạo vét suối Săn Máu thành phố Biên Hòa. Cử tri xã Phước An và Long Thọ huyện Nhơn Trạch đề nghị các ngành chức năng kiểm tra lại vì sao một số dự án được giao đất trên địa bàn, mặc dù nhà đầu tư kéo dài thời gian triển khai nhưng vẫn được nhà nước cho mở rộng dự án và giao thêm đất.

      Nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân vào việc thực thi pháp luật. Ví dụ việc giải quyết vướng mắc tại đường Trương Định thành phố Biên Hòa (nhà ông Lê Đăng).

      Việc thực hiện cho vay ưu đãi đối với học sinh sinh viên hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn đang là vấn đề bức xúc đối với nhiều cử tri, trong đó cử tri huyện Thống Nhất đã phản ánh vấn đề gay gắt và bức xúc hơn cả. Cử tri cho biết, do thực hiện Quyết định số 157/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh sinh viên, tại mục 3 điều 2 xác định tiêu chí học sinh-sinh viên có gia đình khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh (không phải là hộ nghèo, cận nghèo) là tiêu chí rộng, vì thế thời gian qua UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận cho nhiều trường hợp, dẫn đến đối tượng mở rộng nhiều nên dư nợ cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội lớn. Chính vì vậy mà các phương tiện thông tin đại chúng cũng phản ánh và mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành tiếp  quy định mới để quy định chặt chẽ hơn cho đối tượng này. Tuy nhiên, bất cập lại nảy sinh ở chỗ, nhiều sinh viên đã được vay tín dụng trong thời gian một, hai năm học đầu, vì vậy nếu siết chặt quy định ở thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến việc hoàn thành chương trình học của các em, vì thế đề nghị các ngành hữu quan nghiên cứu, xem xét lại.

      Đợt TXCT này có một vấn đề kiến nghị sự phối hợp nhiều địa phương, đó là việc kiến nghị thành lập Ban giám sát liên tỉnh để thường xuyên giám sát việc vận hành và thi công khi khai thác Boxit ở Tây Nguyên để đảm bảo an toàn, không xả nước thải độc hại đến nguồn nước sông Đồng Nai, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân tỉnh Đồng Nai và các địa phương lân cận. 

      Nội dung liên quan đến ngành điện, lần này cử tri xã Phước An và Long Thọ huyện Nhơn Trạch phản ánh việc cắt điện tùy tiện không thông báo kịp thời đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Cử tri huyện Cẩm Mỹ đề nghị Điện lực Đồng Nai không cắt điện vào giờ cao điểm 17h đến 19h vì người dân rất cần điện để sinh hoạt. Đây cũng là một trong những vấn đề nổi lên tại đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh vừa qua và là nội dung được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp. Cử tri đã theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 19 và đánh giá, tình hình phân phối điện sau kỳ họp đã có chuyển biến đáng kể, đặc biệt là điện sinh hoạt. Tuy nhiên, do nắng nóng tiếp tục kéo dài, mực nước ở nhiều hồ thủy điện lớn vẫn hạ thấp, dẫn đến việc tiếp tục cắt điện luân phiên trên địa bàn. Cử tri hiểu và thông cảm với khó khăn của ngành điện do yếu tố khách quan, tuy nhiên vẫn bức xúc về tình trạng cắt điện không báo trước và cắt vào giờ cao điểm, đề nghị Điện lực Đồng Nai cần nghiên cứu lại cân đối phân phối điện giữa sản xuất và sinh hoạt hợp lý hơn, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng cắt điện không báo trước và tính toán lại về thời điểm cắt điện để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, học tập cho nhân dân.

      Về lĩnh vực giao thông vận tải, cử tri phản ánh nhiều nội dung liên quan đến duy tu, sửa chữa, nâng cấp nhiều tuyến đường trong tỉnh, một số tuyến đường thuộc thẩm quyền quản lý của trung ương như Quốc lộ 20, đường tránh Quốc lộ 1A; một số tuyến đường giao thông do tỉnh quản lý như đoạn đường cầu Đồng Khởi thành phố Biên Hòa, đường ĐT.765 từ ngã ba Bảo Chánh huyện Xuân Lộc, Đường 600A huyện Tân Phú, Quốc lộ 20 đoạn đi qua huyện Định Quán, đường ĐT.764 và ĐT.765 thuộc địa bàn huyện Cẩm Mỹ, tuyến đường Lang Minh huyện Xuân Lộc đi Cẩm Mỹ, tuyến Suối Cát huyện Xuân Lộc đi Định Quán… Đồng thời, cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, như dự án mở rộng đường QL51B và dự án đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây, đường ĐT.767 Vĩnh Tân nối với đường ĐT.762 Sông Trầu, Cây Gáo giai đoạn III.

      Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị lắp đặt, tu bổ nhiều thiết chế giao thông khác như biển báo giao thông trên tuyến QL1A đoạn rẽ vào Trường THPT Trần Phú xã Suối Tre thị xã Long Khánh để hạn chế tai nạn giao thông, nhất là cho các em học sinh.…và nhiều địa phương khác trong tỉnh.

      Việc các tuyến đường giao thông có đảm bảo chất lượng hay không, không chỉ do công tác đầu tư, sửa chữa, tu bổ của cơ quan chức năng, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tải trọng và mật độ lưu thông của xe cộ.  Cử tri xã Sông Ray và Lâm San huyện Cẩm Mỹ phản ánh tuyến đường ĐT.764 và ĐT.765 có nhiều xe có trọng lượng lớn đi lại thường xuyên nên đường nhanh chóng xuống cấp, đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp nghiêm cấm các loại xe có trọng tải lớn lưu thông trên tuyến đường này.

      Lĩnh vực tài nguyên và môi trường, cử tri phản ánh tiến độ cấp GCNQSD đất ở một số địa phương còn chậm, ví dụ tiến độ cấp GCN QSD đất cho 170 hộ dân tại ấp Nam Hà xã Xuân Bảo huyện Cẩm Mỹ từ tháng 8/2007 đến nay chưa hoàn thành. Ngoài ra cử tri phản ánh một số vướng mắc liên quan, ví dụ đất đai ở một số khu vực thuộc xã Tân An do lẫn lộn trong phạm vi khu vực đất của lâm trường nguyên liệu giấy đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng của tỉnh xác định lại nên có nhiều trường hợp chưa thể tiến hành cấp GCN QSD đất cho dân, đề nghị cơ quan chức năng sớm có thẩm tra làm rõ. Cũng lĩnh vực tài nguyên, cử tri huyện Nhơn Trạch đề nghị kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông.

      Các nội dung về môi trường tại đợt này hầu như lắng dịu, những nội dung được phản ánh tại đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 19 đều không thấy phản ánh lại. Tuy nhiên, đợt này cử tri huyện Vĩnh Cửu phản ánh tình trạng con sông Rạch Đông tại xã Tân An và Trị An huyện Vĩnh Cửu bị ô nhiễm nguồn nước nặng do chất thải từ nhà máy công nghiệp ở các xã Thanh Bình, Bắc Sơn của huyện Trảng Bom thải ra gây nên, sau đó đổ ra sông Đồng Nai gây ảnh hưởng đến sản xuất và nguồn nước sinh hoạt của nhân dân trong vùng hạ lưu, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

      Một điểm nhấn đáng lưu ý đối với đợt Tiếp xúc cử tri lần này, là cử tri không chỉ phản ánh những tồn tại, bức xúc của bản thân và xã hội mà còn tham gia tích cực vào việc đóng góp xây dựng chính quyền. Nhiều ý kiến đánh giá cao công tác quản lý nhà nước và những nỗ lực của hệ thống chính quyền các cấp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, cử tri cung cấp các thông tin cụ thể, thiết thực về các bất cập khi áp dụng quy định của pháp luật trong đời sống. 

      Cử tri cho ý kiến việc không nên bỏ tổ chức HĐND quận, huyện, phường vì đây là cơ quan để người dân gửi gắm tâm tư nguyện vọng cũng như thực hiện việc giám sát hoạt động của chính quyền địa phương. Cử tri cho rằng, bỏ HĐND là bỏ đi một diễn đàn quan trọng phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội nghiên cứu kỹ và cần tổ chức lấy ý kiến của nhân dân trước khi có quyết định chính thức.

      Cử tri đề nghị HĐND tỉnh tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế xã hội. Qua báo cáo hoạt động hàng năm của HĐND tỉnh được trình bày trước cử tri, cho thấy HĐND tỉnh luôn chú trọng các vấn đề về phát triển kinh tế xã hội, các vấn đề mang tính thời sự được cử tri quan tâm, các vấn đề có bức xúc trong nhân dân đều được đặt lên tầm quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, cử tri vẫn đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cụ thể hóa tại chương trình giám sát của HĐND tỉnh để giám sát việc thực hiện đề án nông thôn mới tại một số địa phương trong tỉnh.

                                                                               Kim Chung