Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 34-T8-2007

Kết quả hoạt động giám sát 6 tháng đầu năm của Ban VHXH

Đăng ngày: 02/10/2007
Trong 6 tháng đầu năm, Ban VHXH đã tổ chức 09 cuộc khảo sát, giám sát các chuyên đề:
Giám sát chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục- đào tạo đối với Dự án đổi mới chương trình nội dung sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy. Dự án này bắt đầu thực hiện từ năm học 2002-2003. Kinh phí thực hiện bình quân là 16,5 tỉ/ năm từ nguồn ngân sách tỉnh. Qua giám sát cho thấy, Sở GD- ĐT đã tổ chức thực hiện việc cung cấp thiết bị, sách giáo khoa theo danh mục tối thiểu do Bộ GD-ĐT ban hành hằng năm, các đơn vị trường học đã nhận đầy đủ sách, thiết bị theo danh mục và định mức. Sách giáo khoa được cung cấp kịp thời ngay từ đầu năm học. Hầu hết các trường tiểu học có tủ đựng thiết bị mỗi lớp ngay tại lớp học nên thuận lợi trong bảo quản và sử dụng. Nhiều trường THCS, đặc biệt là những trường mới xây dựng, có các phòng chức năng, phòng bộ môn nên thiết bị được sắp xếp ngăn nắp, tần suất sử dụng khá cao. Hằng năm trong thời gian nghỉ hè, giáo viên của các lớp thay sách đều được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Dự án thứ hai cũng thuộc chương trình là Tăng cường cơ sở vật chất trường học. Nguồn vốn dự án do ngân sách trung ương phân bổ. Năm 2006 tỉnh được giao dự toán là 1,1tỉ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng bổ sung các phòng học và các công trình phụ trợ cho các trường tiểu học, trường mầm non; đầu tư tăng cường cơ sở vật chất các trường học như xây dựng phòng thí nghiệm, thư viện, mua sắm bổ sung máy móc thiết bị, thí nghiệm…Do nguồn kinh phí không nhiều, nên Sở GD- ĐT phân đều kinh phí dự toán cho các huyện để chi hỗ trợ mua sắm thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập. Nhìn chung, trong thời gian qua Sở Giáo dục - Đào tạo đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện 6 dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc về giáo dục – đào tạo, trong đó có 2 dự án là Đổi mới chương trình, nội dung sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy và tăng cường cơ sở vật chất trường học, đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh.

Tuy nhiên, còn rất nhiều trường học thiếu các phòng chức năng, phòng bộ môn nên gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp, bảo quản các thiết bị và phục vụ giảng dạy. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tần suất sử dụng không cao. Thậm chí có trường các thiết bị, tranh ảnh được xếp hỗn độn vào chung một phòng như một nhà kho. Cán bộ chuyên trách thiết bị, thư viện ở các trường còn thiếu rất nhiều về số lượng lẫn trình độ chuyên môn dẫn đến tình trạng thiết bị chưa được bảo quản tốt, sách và đồ dùng dạy học sắp xếp chưa khoa học ( toàn huyện Xuân Lộc có 64 trường tiểu học và THCS, nhưng hiện chưa trường nào có cán bộ chuyên trách thiết bị, thí nghiệm theo quy định).

Một nội dung giám sát khác cũng mang tính thời sự nóng hổi là Giám sát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác xét tuyển, thi tuyển vào lớp 10 THPT của tỉnh. Để tổ chức tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2007( gọi chung là kỳ thi tốt nghiệp THPT), Sở GD- ĐTđã tham mưu UBND tỉnh ban hành chỉ thị; chủ động lên kế hoạch bàn biện pháp phối hợp với các sở, ngành có liên quan; tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch cho cán bộ quản lý chủ chốt của ngành  ; có các văn bản chỉ đạo các trường về các nhiệm vụ cần làm để thực hiện nghiêm quy chế thi. Hướng dẫn các trường sử dụng tài liệu ôn thi trắc nghiệm theo công văn 115/BGD&ĐT-KT&

KĐ trong kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh năm 2007, tổ chức hội đồng thi, công tác điều động cán bộ, giáo viên đi làm công tác coi thi, chấm thi; tổ chức in, sao đề thi; mua bản quyền phần mềm chấm thi theo quy định của Bộ GD-ĐT; mua phiếu làm bài trắc nghiệm cho thí sinh….

Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho kỳ thi thực hiện khá tốt, đúng kế hoạch và tiến độ đề ra.Về công tác tuyển sinh, xét tuyển vào lớp 10 năm học 2007-2008, theo kế hoạch của Sở GD- ĐT trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ tổ chức thi tuyển vào các ngày 14, 15 tháng 6 năm 2007, các trường có tổ chức thi tuyển sẽ tổ chức thi vào các ngày 28, 29 tháng 6 năm 2007. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của 7 trường THPT công lập có tổ chức thi tuyển gồm: Ngô Quyền là 450 học sinh, Trấn Biên là 669 học sinh, Nguyễn Trãi là 495 học sinh, Tân Phú  là 540 học sinh, Long Khánh là 675 học sinh, Long thành là 540 học sinh, Thống Nhất A là 540 học sinh. Thí sinh dự thi 3 môn gốm: văn, tiếng việt, toán và vật lý. Thời gian xét tuyển từ 12/7/2007 đến 25/7/2007. Ban VHXH nhận thấy rằng kế hoạch tuyển sinh vào các trường THPT năm học 2007-2008 trên địa bàn tỉnh là hợp lý, vì tạo cơ hội cho thí sinh được dự tuyển vào các trường theo nguyện vọng và năng lực của mình.

Về Kết quả thực hiện chính sách giảm nghèo đối với người có công, trong thời gian qua, chế độ chính sách đối với gia đình có công đều được Đảng bộ và chính quyền các cấp quan tâm thực hiện. Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được chú trọng thực hiện thường xuyên, việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng đúng thời gian quy định và chưa có sai sót lớn. Các chế độ BHYT, ưu đãi trong giáo dục đào tạo cũng được quan tâm thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, đến cuối năm 2006, vẫn còn 50 hộ chính sách còn nằm trong diện nghèo của tỉnh. Từ đầu năm 2007 đến nay, bằng các giải pháp như cho vay vốn sản xuất, hổ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vận động các đơn vị đỡ đầu…. đã giúp nhiều hộ chính sách thoát nghèo. Hiện nay các địa phương đang tích cực tìm các giải pháp hỗ trợ các hộ nghèo còn lại thoát nghèo trước ngày 27/2/2007 như mục tiêu đã đề ra.

Để thực hiện tiếp tục chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2007; Ban đã có kế hoạch cho hoạt động giám sát, khảo sát: Chuẩn bị thẩm tra các báo cáo đề án, tờ trình được phân công để chuẩn bị kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh, kỳ họp chuyên đề dự kiến tổ chức trong tháng 9/2007 và kỳ họp cuối năm theo quy định. Giám sát việc triển khai thực hiện NQ 51/2005/NQ-HĐND về phát triển nguồn nhân lực của tỉnh giai đoạn 2006-2010. Giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 05/2005/NQ.CP về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục, y tế, thể dục-thể thao. Giám sát kết quả thực hiện phong trào tòan dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Giám sát hiệu quả đầu tư về lĩnh vực văn hoá xã hội. Phối hợp với Ban KTNS tổ chức họp giao ban với Ban KTXH các huyện, thị xã và thành phố và tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11HĐND tỉnh và trước kỳ họp cuối năm 2007.

Kim Ngọc