Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 54-T06.2009

Kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh chậm được thực hiện

Đăng ngày: 01/09/2009
Vào giữa tháng 3 năm 2009, Thường trực HĐND tỉnh đã đi giám sát việc khắc phục ô nhiễm môi trường tại Công ty cổ phần Đồng Xanh mà trước đây mang tên Công ty cổ phần Vũ Nhựt Hồng.
Hồ chứa nước rỉ từ rác thải
Kết quả cho thấy, Công ty cổ phần Đồng Xanh chậm khắc phục việc gây ô nhiễm môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Đoàn giám sát đã kiến nghị UBND tỉnh và UBND thành phố Biên Hòa xem xét xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả phản hồi. Tình trạng gây ô nhiễm tại Công ty cổ phần Đồng Xanh không được khắc phục và có phần tăng thêm, vì thực tế vừa qua, mới chỉ vài cơn mưa đầu mùa đã đưa nước rỉ rác tràn ngập vào nhà dân thuộc khu phố 3, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa. Từ khi đi vào sản xuất đến nay, Nhà máy chế biến rác thải thành phân vi sinh này đã liên tục gây ô nhiễm về nước mặt, nước ngầm và mùi hôi cho nhân dân sống trong khu vực lân cận. Rất bức xúc vì sự việc gây ô nhiễm không được khắc phục của Công ty CP Đồng Xanh, nhân dân khu phố 3 đã phải tập trung trước cổng nhà máy để ngăn không cho chở rác vào bãi tập kết rác của Nhà máy và nhân dân liên tục yêu cầu Công ty phải có biện pháp khắc phục.

Để xem xét và kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý, Sở TNMT đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan kiểm tra và có yêu cầu Công ty cổ phần Đồng Xanh có các biện pháp khắc phục như: tăng cường biện pháp khử mùi, tách riêng và thu gom triệt để tuyến thoát nước mưa và nước thải, xây dựng hầm chứa nước bẩn từ bãi tập kết rác tươi và lượng rác rò rỉ từ các công đoạn nghiền, ủ phân thô và rác trơ, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên dịch vụ môi trường đô thị thành phố Biên Hòa vận chuyển rác trơ và bơm nước bẩn về hệ thống xử lý tại bãi rác để xử lý mỗi ngày. Nhưng Công ty cổ phần Đồng Xanh chưa tích cực thực hiện theo yêu cầu của các đoàn kiểm tra, cụ thể là: để tồn đọng ngoài trời một khối lượng lớn rác trơ không chế biến được và lượng phân ủ (phân thô) không được che chắn bảo quản; phương tiện vận chuyển không được che phủ theo quy định; hệ thống thoát nước mưa và nước thải chưa hoàn chỉnh. Nước rác và nước rỉ rác cùng với lượng rác trơ không được chuyển giao định kỳ mỗi ngày cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ môi trường đô thị xử lý. Trong khi đó, lượng rác tươi vẫn tiếp tục nhập về mỗi ngày đã làm tăng thêm lượng rác trơ và phân thô ngày càng nhiều để tồn đọng trong khuôn viên nhà máy; từ đó dẫn đến thực trạng mùi hôi phát tán theo hướng gió và nước bẩn chảy tràn khi có mưa to, ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư xung quanh khu vực nhà máy, nhất là thời điểm này đang là mùa mưa.   

Để tiếp tục có biện pháp xử lý việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty cổ phần Đồng Xanh, Sở Tài nguyên Môi trường có văn bản số 134/BC-TNMT ngày 29 tháng 4 năm 2009 báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo: Tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất Nhà máy chế biến rác thải thành phân vi sinh của Công ty cổ phần Đồng Xanh để thực hiện khắc phục, xử lý việc gây ô nhiễm. Cụ thể, Công ty cổ phần Đồng Xanh phải phối hợp với Công ty TNHH một thành viên dịch vụ môi trường đô thị thành phố Biên Hòa thu dọn toàn bộ lượng rác trơ đang tồn trữ thành đống lớn trong khuôn viên nhà máy để chuyển về xử lý chôn lấp tại bãi rác Trảng Dài; cải tạo hệ thống thu gom nước mưa, nước rác và nước rỉ rác một cách triệt để và bơm hút chuyển giao cho Công TNHH một thành viên dịch vụ môi trường đô thị thành phố Biên Hòa xử lý tại hệ thống xử lý hiện hữu của Công ty. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo Quyết định phê chuẩn về báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nhà máy chế biến rác thải thành phân vi sinh của Công ty cổ phần Đồng Xanh chỉ được hoạt động trở lại sau khi đã hoàn tất các nội dung yêu cầu thực hiện, khắc phục ô nhiễm môi trường; nếu Công ty cổ phần Đồng Xanh không thể khắc phục được thì có phương án di dời đi nơi khác cho phù hợp, không thể để tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

Nguyễn Thị Phi