Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 54-T06.2009

Thí điểm nâng cao chất lượng hoạt động và hoạt động giám sát của tổ đại biểu HĐND tỉnh, nhìn từ Hội nghị sơ kết

Đăng ngày: 01/09/2009
Tháng 01 năm 2008, Thường trực HĐND tỉnh triển khai thí điểm nâng cao chất lượng hoạt động và hoạt động giám sát của tổ đại biểu HĐND tỉnh. Đây là việc làm thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 10 tháng 01 năm 2008 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa VIII về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2008 và Nghị quyết số 97/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Đồng Nai được kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh thông qua.
Ông Tạ Trung Hiếu-Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Việc triển khai thí điểm xuất phát từ tình hình thực tế đã được tổng kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND. Theo đó, hoạt động của các Tổ đại biểu từ đầu nhiệm kỳ đến nay nhìn chung mới chỉ dừng lại ở việc thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định, trong khi yêu cầu của tình hình thực tế luôn đòi hỏi hoạt động của tất cả các cơ quan, tổ chức phải chuyên sâu, chuyên nghiệp và năng động hơn nữa theo yêu cầu của thực tiễn đặt ra. Nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu sẽ góp phần vào việc hỗ trợ cho hoạt động của Thường trực, các ban HĐND tỉnh và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, đồng thời tạo điều kiện cho mỗi đại biểu thể hiện năng lực, trách nhiệm của người đại biểu đối với cử tri và nhân dân trên địa bàn ứng cử, tìm phương thức hoạt động mới giúp nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu bằng việc mở rộng thêm chức năng giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh mà pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể.

Tại Hội nghị sơ kết, đại diện các tổ đại biểu đã báo cáo kết quả, tình hình hoạt động sau hơn một năm triển khai thí điểm. Theo đánh giá của các tổ, chất lượng hoạt động đã được nâng lên thể hiện qua việc thực hiện đều đặn và có nề nếp hơn các hoạt động của đại biểu và tổ đại biểu.

Riêng về triển khai hoạt động giám sát, đây là nội dung chủ yếu của thí điểm. Qua kết quả cho thấy ba tổ đã tiến hành 14 cuộc giám sát về những vấn đề có thể nói là xa tầm của HĐND cấp huyện nhưng HĐND cấp tỉnh cũng khó thực hiện do chưa thể tổ chức giám sát chi tiết đến từng lĩnh vực bức xúc cụ thể của mỗi địa phương. Thông qua hình thức giám sát này, tạo điều kiện cũng như động lực tác động để Tổ đại biểu và đại biểu hoạt động thường xuyên, hiệu quả hơn, không thụ động chờ đến trước và sau kỳ họp mới tổ chức tiếp xúc cử tri, phân công tiếp dân hay tham gia nghiên cứu pháp luật... Hoạt động giám sát của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã góp phần không nhỏ vào kết quả chung mà HĐND đã đạt được và điều quan trọng hơn là phát huy được hiệu quả một tổ chức của HĐND (tổ) và cá nhân từng đại biểu ứng cử qua đó nâng cao thêm hiệu quả hoạt động của HĐND trong điều kiện cụ thể, góp phần giúp HĐND tỉnh giám sát toàn diện mọi lĩnh vực KT – XH ... trên địa bàn. Với tổng số 96 kiến nghị sau giám sát đều được đã và đang triển khai đã cho thấy sự tác động của giám sát tổ đại biểu đối với công tác quản lý nhà nước trong năm qua là không nhỏ. Các tổ có sự linh động, phối, kết hợp với nhau: Giám sát cùng một nội dung vào cùng một thời điểm và báo cáo kết quả với Thường trực HĐND tỉnh qua đó giúp cho việc đánh giá vấn đề toàn diện hơn, sâu sắc hơn (giám sát về công tác phòng chống tội phạm). Có sự linh động trong đề nghị phân công Trưởng đoàn căn cứ vào nội dung giám sát và năng lực chuyên môn theo lĩnh vực của đại biểu từ đó vừa tạo cơ hội cho đại biểu phát huy vai trò, vừa giúp cho HĐND giám sát sâu. Có sự phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý với Thường trực, các Ban HĐND cấp tỉnh và cấp huyện do đó không có sự trùng lắp về đơn vị chịu sự giám sát; đảm bảo có sự tham dự và đóng góp ý kiến của Thường trực, các Ban cấp huyện với giám sát của tổ. Thông tin kết quả giám sát của tổ đến Thường trực, các Ban cấp huyện và cấp tỉnh để cùng nắm bắt tình hình và bổ sung tư liêu tham khảo.Sau giám sát, có tổ còn thực hiện tái giám sát để nắm kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát.

Điểm chung mà các tổ đại biểu đề cập tới tại hội nghị là hiệu quả của việc thí điểm không chỉ mở rộng quyền giám sát mà còn nâng cao chất lượng hoạt động của tổ. Mặc dù mới triển khai thí điểm nhưng hoạt động của các tổ có thể nói không gặp phải những lúng túng theo quy luật chung, mà ngược lại hoạt động này đã sớm đi vào nề nếp. Cũng tại Hội nghị này, đại diện các tổ thí điểm đã đề nghị mở rộng diện thí điểm để tạo điều kiện cho các tổ đại biểu phát huy năng lực của mình và đóng góp với sự phát triển của địa phương. Đây chính là những ý kiến có giá trị bởi được xuất phát từ những trải nghiệm thực tế và điều này cũng cho thấy chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đến thời điểm hiện nay đã đi đúng xu hướng vận động và phát triển.

Tại Hội nghị sơ kết, đồng chí Trần Đình Thành, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu ghi nhận những kết quả mà các tổ được chọn thí điểm đã đạt được trong năm qua. Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí truyền đạt chủ trương thống nhất mở rộng thêm diện thí điểm đến các tổ đại biểu trong thời gian tiếp theo nhằm kịp thời có những đánh giá, kiến nghị sát thực, rút kinh nghiệm và vận dụng vào nhiệm kỳ mới khi nhiệm kỳ HĐND các cấp hiện nay sẽ kết thúc vào năm 2011 cũng như tạo lộ trình hợp lý cho hoạt động của HĐND khi không tổ chức HĐND cấp quận, huyện phường. Đồng chí cũng đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bằng trách nhiệm và kinh nghiệm của mình quan tâm hơn nữa đến hoạt động triển khai thí điểm; hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị tổ chức thí điểm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra hoạt động của các Tổ đại biểu, đặc biệt phải quan tâm bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu. Như vậy, hoạt động của Tổ đại biểu sẽ thực sự hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND để mỗi đại biểu thực sự xứng đáng là người đại biểu dân cử. Bên cạnh đó cần phải có sự chỉ đạo đối với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh trong việc lựa chọn và bố trí thêm nhân sự tham mưu, giúp việc cho các tổ đại biểu bởi lẽ đây là yếu tố không thể thiếu góp phần vào thành công chung trong hoạt động của các tổ.

Ngô Trọng Phúc